Mạng xã hội và thị trường Châu Á

trong danh mục Business

Châu á được coi là một khu vực có tốc độ phát triển mạng xã hội khá nhanh, với việc Facebook nhảy vào thị trường mạng xã hội khá vất vả, và hầu như ở một số nước Châu Á (trong đó có Việt Nam) thì Facebook vẫn không phải là kẻ thống trị.

Điều này cho thấy, Facebook không phải là thống trị ở thị trường mạng xã hội trên thế giới mà ở một số quốc gia, Facebook vẫn đứng thứ 2.

Điều này cũng có thể đoán được phần nào bởi văn hóa, phong cách của các nước châu Á hơi khác biệt so với các nước Âu-Mỹ, và có lẽ Facebook chưa nghiên cứu và tìm hiểu kỹ văn hóa này và đã để lọt ngôi vị thống trị mạng xã hội cho các mạng xã hội của các quốc gia (trong đó Zing Me ở Việt Nam đã qua mặt Facebook)

Có lẽ bạn nói mình làm cho Zing Me nên nói vậy, nhưng phân tích là thế và Facebook ở Việt Nam phải làm nhiều hơn nữa thì may ra. Còn mạng xã hội Goonline gì đó hồi trước cũng làm rầm rộ lắm nhưng mình cũng đã thấy trước điều này là cái Goonline gì đó sẽ sớm về ở ẩn thôi, trừ khi Goonline tìm kiếm một hình thức khác (theo cảm giác của mình thì nó hiện đang là 1 cái Portal news hơn là 1 mạng xã hội), hoặc một thị trường khác. Hôm nào rảnh chắc phân tích Goonline chơi.

Một số biểu đồ cho thấy hoạt động mạng xã hội của người dùng Internet ở một số nước châu Á để các bạn hiểu thêm về thị trường mạng xã hội ở châu Á.

Tỷ lệ phần trăm người dùng Internet có vào mạng xã hội

Thời gian (giờ) trung bình của người dùng sử dụng các mạng xã hội trong tháng 6/2010

27 bình luận

 1. Theo em ZING me chỉ hợp với teen bác ạ. Em nói ngắn thế thôi nhé. 8x rất ít người dùng zing me.Phải không ạ!

  • admin says:

   Không ít đâu :D, vấn đề bây giờ là sẽ mở rộng các nhóm đối tượng hơn nữa, bởi vì vấn đề tâm lý tiêu dùng của người Việt thôi. Hiện giờ, tâm lý tiêu dùng của người Việt bắt đầu thay đổi dần, và người Việt Nam ngày càng thích dùng hàng Việt Nam, và mình hy vọng nhiều người Việt nam sẽ dùng mạng xã hội trong nước, như các nước châu á khác (Nhật, Hàn, Trung quốc…).

 2. Hihi. bác có lý quá .Ăn cây nào rào cây ấy ạ ?

  • Nếu em làm zing me. Em sẽ không chọn cạnh tranh với FACEBOOK mà em sẽ phát triển theo hướng khác .
   Em thích mô hình của myyearbook.com . Cái này em nghĩ có tương lai hơn bác ạ.

 3. Thuong says:

  Hi,

  Mình thấy một điều lạ là các mạng ở Việt Nam chặn Facebook rất nhiều, muốn vào facebook phải chỉnh dns hay dùng các thủ thuật mới vào được!

  Tuy nhiên, các bác lại cứ lên mạng, báo chí hùng hồn tuyên bố hơn facebook. Như vậy liệu có phải là công bằng không nhỉ.
  Nếu thực sự vượt trội hơn facebook hay là mạng xh khac thì hãy tạo đk bình đẳng để so sánh. hihi, kiểu này giống vừa đánh trống vừa la làng.

  • admin says:

   Uhm, nghĩ cũng đúng, :D. Tui thì không phải mấy chú ngồi ở trên cao nên không biết, chỉ biết nó là 1 sản phẩm mạng xã hội tốt nhất ở VN và có điều kiện phát huy khả năng của mình –> chẳng lẽ ngồi chờ facebook qua thuê mình làm :D.
   Cảm ơn đã chia sẽ nhé.

   P.S: tui cũng chẳng có xài Facebook, keke và mạng xã hội nói chung.

 4. kame says:

  Mọi người thử suy nghĩ xem, vào thời điểm facebook rầm rộ ở VN thì zing me chưa hình thành. Sau đó tự nhiên có sự kiện facebook bị cấm từ các ISP. Và giờ là Zing Me vươn lên đứng đầu mạng xã hội ở VN. Còn người dùng facebook muốn vào thì phải đổi DNS, phải làm đủ trò nhiêu khê

  => Cạnh tranh thật là công bằng đây mà!!!

  (có đụng chạm gì đó cho em xin lỗi các bác nhé nhưng sự thật nó vậy)

  • admin says:

   Cảm ơn bạn đã chia sẽ nhé. Mình viết blog không phải để nói gì về zing cả, nhưng hỏi bạn câu thiệt tình nè, bạn có thích phát triển 1 trang web ở Việt Nam cho nó lớn mạnh hay là thích cống hiến cho 1 website của 1 nước ở tận đẩu tận đâu không?
   Ngày mới vui vẻ nhé.

 5. kame says:

  Tất nhiên việc Ngô Bảo Châu đạt giải field, là một người VN mình cũng rất là tự hào. Nhưng trong việc này thì khác. Bản thân mình cũng muốn làm 1 website thật tốt cho VN. Nhưng mình chỉ không thích việc chơi không công bằng.

  Thử nghĩ 1 điều: nếu VN cứ làm những việc cấm đoạn, hoặc chơi k công bằng trong các lĩnh vực. Nước chúng ta sẽ bị cô lập, và không theo kịp sự phát triển của thế giới.
  => đó là lý do chúng ta gia nhập WTO, lý do chúng ta mở cửa đón nhận và cùng phát triển với thế giới. Ngay cả cái lĩnh vực nhạy cảm nhất của nước là là Giáo Dục mà cũng phải tuân thủ “luật chơi” của WTO Thì không có lý do gì làm 1 trang web cho tên tuổi để nhận được sự phê phán và chê trách của bè bạn thế giới chứ nhỉ?

  • admin says:

   Hihi, những chia sẻ của bạn thật chí lý, tuy nhiên có lẽ tư duy có hơi khác mình, hồi xưa mình đã từng đọc ở đâu đó một câu chuyện thế này là khi bắt đầu bước vào đời, điều đầu tiên con được học sẽ là “cuộc sống này không có công bằng” <-- hơi chua chát nhưng nó là thế, và đó là cái luôn trong đầu mình. Công bằng chỉ tương đối thôi, hihi! Mình thì lại thấy Việt Nam mình nằm ở phía cán cân cần phải nâng niu, che chở, bởi một nền kinh tế được coi là đang phát triển, chẳng là gì so với thế giới mà đưa ra một sản phẩm cạnh tranh với 1 nền kinh tế phát triển gần như hoàn thiện cả về công nghệ và kinh tế như thế thì quả là bất công với người Việt chúng ta. Do đó, mình luôn cố gắng làm những gì có thể cho nước mình. Và mình nghĩ bạn chắc cũng như mình, chúng ta đều yêu đất nước mình :D. Vài dòng chia sẽ với bạn. Rất vui được làm quen với bạn.

 6. kame says:

  Thì mọi người cùng chia sẻ mà!
  Nhưng có những người viết những bài như bạn mới có những người đọc và so sánh và nói ra quan điểm của mình đúng không. 😀
  Theo mình thì việc “không công bằng”, “nâng niu”,.. nó khác biệt hoàn toàn với việc mang lại lợi ích cho đất nước, dân tộc. Mình đưa ra một ví dụ đơn giản thế này: nghĩ ngay đến nền CNTT VN là nghĩ ngay đến việc dùng phần mềm lậu, dùng chùa, crack, hack,…
  => với cái danh tiếng này có tốt cho sự phát triển không nhỉ?

  Chúng ta có quyền mơ ước 1 sự phát triển, 1 nền kinh tế vứng mạnh, một sự giàu có nhưng phải gắn liền với tự hào dân tộc và danh tiếng của quốc thể chứ. Tại sao không nhỉ???

  hì hì, có thể mình nghĩ phiến diến, nhưng cũng chỉ muốn chia sẻ quan điểm thôi.

 7. le van hen says:

  Đối tượng cửa Zing Me và Facebook khác nhau, những người đi làm họ không bao giờ vào Zing Me hoặc chỉ vài bạn nữ vào đó để chơi game.

  • admin says:

   Thì game là một trong những điểm thu hút của 1 cái social network mà, còn những thông tin khác thì mình chưa tìm hiểu mà có tìm hiểu chắc không nói ra được :D. Cảm ơn bạn đã chia sẽ.

 8. Phuong Phan says:

  Chủ blog post bài lên đây bị mọi người phản kích quá !
  Tôi muốn sài hàng Việt để ủng hộ người Việt nhưng hàng Việt có đáp ứng được nhu cầu của tôi hay hok ?

  • admin says:

   Hihi, thử xài zing me đi rồi so sánh với Facebook nhen. Mình thì thấy Facebook chẳng có cái gì ở trỏng, được cái có nhiều người xài, vô lang thang xíu rồi ra, hoặc toàn là tự sướng, quảng cáo <-- cực kỳ dị ứng. Túm lại là không có khoái xài MXH :D, khoái gặp mặt trực tiếp tán dóc hơn.

 9. vdthutech says:

  mỗi người một ý kiến nhưng em thấy thế này
  facebook tốt (vì không bỗng dưng bao nhiêu người dùng thế)
  nhưng vấn đề có phù hợp với người việt không thì em cũng hok thể biết.
  nếu có một mạng xã hội của việt nam đủ tốt thì tất nhiên người dùng việt sẽ sài hàng việt thôi. chúng ta cứ chờ xem Zing làm được gì nhé. thật sự với sự phát triển IT tại việt nam thì mạng xã hội là 1 tiềm năng vô cùng lớn.

 10. Mỗi người một quan điểm tuy nhiên MXH sẽ trở thành công cụ kết nối, giải trí, thương mại chính yếu trong ít nhất 10 năm nữa!

 11. Ngây Ngô says:

  Nhắc về vụ này mới nhớ. Giống như BKAV vậy, tại sao người Việt lại không ủng hộ hàng Việt. Nếu nó có yếu kém hoặc gì đi nữa hãy phê bình trên tinh thần góp ý khắc phục. Nhưng trái lại ở một số bạn nhiều khi lại : tẩy chay, lăng mạ, chửi bởi, chê bay…đủ thứ trò.

  Thật sự rất buồn cho tinh thần Việt. Các bạn hãy suy nghĩ kỹ Zing Me giống như anh em trong nhà của bạn vậy. Thử hỏi bạn sẽ ưu tiên người nhà hay kẻ ngoài đường. Nếu có một sự ưu ái hơn với người nhà bạn có chấp nhận hay không ?

  Ta thường biết nước Việt mình còn nghèo lắm. Để tạo điều kiện phát triển hơn nữa chỉ còn cách tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp người Việt. Dĩ nhiên các doanh nghiệp này làm ăn tốt đồng tiền sẽ trôi về nội địa. Bạn thích như thế này hay là đổ tiền ra nuôi sống người nước ngoài.

  Một số suy nghĩ vu vơ thôi. Chúc tất cả vui vẻ và hạnh phúc ^_^

  • admin says:

   Cảm ơn những chia sẽ chân thành của bạn. Đúng là lúc nào cũng phải đặt tinh thần dân tộc trên hết, điều này nó cũng đang chảy trong máu mình. Các dự án của mình hầu như phục vụ người Việt Nam, không mong muốn hoành tráng thế giới, chỉ hy vọng cho người Việt Nam một lựa chọn khác phù hợp với văn hóa dân tộc hơn.
   Hãy xây dựng hình ảnh đất nước từ những hành động chứ không phải bằng lời nói mọi người nhé!

   • Ngây Ngô says:

    Oh những cái như loving, tukhoa của anh chắc là một trong những dự án dành cho người Việt đúng không anh ? Em rất có hứng thú với cái tukhoa.com. Nó có một cái gì đó thu hút không giải đáp được. Nó có cả những ứng dụng trước mắt và ứng dụng tiềm năng mà ta chưa nắm bắt được. Em cũng là dân tự nhiên như anh, nhưng em đang còn học. Kỳ nay cũng học tới lập trình web cho nên muốn tìm cái gì đó để gọi làm và thực tập. Những cái ứng dụng như Blog, forum, shopping hơi bị cũ nên em muốn đổ sức vào một cái gì đó mới và sáng tạo. Thật là cái tukhoa.info đã thu hút em. Nếu được thì cho em tham gia vào project tukhoa.com, à nói đúng hơn là học hỏi kinh nghiệm từ thực tế thôi.

    Ứng dụng liền câu : “Hãy xây dựng hình ảnh đất nước từ những hành động chứ không phải bằng lời nói mọi người nhé!” ^_^

 12. heidi says:

  Điều bạn nói là đúng, nếu như thật sự có 1 “mạng xã hội thuần việt” đúng nghĩa. thử nhìn lại mấy trang mạng xã hội “thuần việt” hiện nay xem! đơn cử như zing!me kìa. từ giao diện cho tới application, thậm chí cả trang thông tin đăng kí nữa, gần như 80% là bưng bê từ facebook qua! nếu vậy thì “thuần Việt” ở đâu? Hay “thuần Việt” ở đây là copy??? Bây giờ trên facebook, có rất nhiều bạn trẻ lập hội “thề không dùng mạng xã hội Việt Nam dù cho facebook có bị chặn”, với số hội viên không khi nào dưới 10,000 người. Không lẽ tất cả những người tham gia vào cái hội đó đều “thù ghét cay đắng cái gọi là mạng xã hội việt Nam” sao? Xin thưa là không phải! Đã là người dùng mạng xã hội, ai lại không muốn có dược một cái mạng riêng của nước mình, ví như teen Hàn Quốc và cyworld đó. Nhưng vấn đề là, cái mạng xã hội đó phải được lập lên một cách trong sáng. có nghĩa là phải thể hiện được nét độc đáo của nó, cái nét “thuần” của nó (ở đây ko có nghĩa là bắt buộc 100% do người việt produce). Chứ không phải kiểu copy thành quả của người khác rồi gắn thêm cái đuôi “.vn” vào. Và cứ như thể như vậy là chưa đủ khinh khủng, bây giờ còn thêm trò cạnh tranh không lành mạnh. Không chiếm được người tiêu dùng thì chặn! buồn cười.

  Nhưng mà không sao! :)) Forbidden fruit is always tastier. càng cầm, càng chặn, người ta càng muốn dùng! bởi vậy, cái cách tốt nhất và nhanh nhất để facebook trở thành mạng xã hội lớn nhất ở Việt Nam là chặn nó. Và nhà mạng đang thực hiện chính xác chuyện này! =]]

 13. trang says:

  mình hoàn toàn đồng ý với bạn! đặc biệt là cái chỗ “thuần Việt”!!!

  Ý mình là, nếu mạng xã hội Việt Nam muốn phát triển thực sự, trước hết phải thể hiện được nét độc đáo, riêng biệt của nó. Mình lấy ví dụ như là cyworld và facebook. Cyworld là mạng xã hội lớn nhất ở Hàn Quốc. nó đươc xây dựng trên tiêu chí là “cả thế giới là một ngôi làng”. dực trên tiêu chí đó, user account của cyworld được thiết kế trên ý tường “ngôi nhà”, còn bạn bè thì là “hàng xóm”. theo đó, người dùng sẽ viết nên câu chuyện của cuộc sống hằng ngày ngay trong ngôi nhà của họ (tương tự như blog). Song song đó, họ cũng có thể liên lạc và giao lưu với hàng xóm của mình. Đó là nét rieng của cyworld, là cái nét “thuần Hàn” mà cyworld đã tìm dc cho mình.

  Ví dụ thứ 2 là về facebook. Ban đầu, người sáng lập xây dựng nó nhằm mục đích kết nối và liên lạc với bạn bè trong trường. Và cho tới bây giờ, đó vẫn là tiêu chí hàng đầu mà facebook dựa vào để phục vụ user của mình : thúc đẩy kết nối giữa mọi người. vì lý do đó ma` giao diện của facebook được thiết kế dễ nhìn, đon giản, khả năng tương tác cao, cho phép người sử dụng cập nhật thông tin một cách toàn diện. và đó chính là nét độc đáo của facebook. để mỗi khi nghĩ tới facebook, chúng ta lại nhớ tới cái màn hình full màu trắng, button màu xanh và những khung comments đơn giản.

  Trong khi đó, cứ thử nhìn lại đi, zing!me có ji???? ngay cả cái trang thông tin đăng nhập cũng y hệt facebook (có khác thì chỉ là hình nền mà thôi!), giao diện cũng giống y hệt, application cũng tương tự! chỉ vậy thôi sao? ko! còn nhiều nữa! nếu như facebook được xây dựng chỉ với một mục đích là kết nối mọi người thì zing!me “tham vọng” hơn nhiều! share âm nhạc nè, thể hiện cá tính nè, blog nè….

  Ai cũng biết một căn nhà vựng chãi, trước hết phải có móng. trong trường hợp này, zing!me copy gần như toàn bộ gaio diện và tính năng của facebook, rồi ép thêm những cái tiện ích khác , mà ko biết có “tiện ích” thật hay ko vào. đã ko có móng, còn bị nhồi nhep thêm, liệu có trụ lâu được? liệu có phát triển bền vững được?

  Mà mình thât sự thắc mắc, những số liệu mà người viết bài ở trên đứa ra, cứ cho là thật đi, thì trong cái số 5 triệu người dùng của zing!me đó, bao nhiêu người thật sự thường xuyên log in và câp nhật thông tin? bao nhiêu người tạo account, vào lướt một vòng, thấy giống facebook quá, nên chán bỏ đó? và bao nhiêu người tạo account thôi chứ thậm chí chưa bao h log in vào??? Và nếu như ma` nói rằng zing!me đang phát triển vượt trội facebook, thì nói thất, chắc cái zing!me này không phải là cái zing!me mình biết! Bởi vì cái zing!me mình biết bị không biết bao nhiêu người phàn nàn, khó chịu. Từ cái giao diện y chang facebook của nó, tới cai application cũng y chang facebook của nó, những cái nội dung quảng cáo không thể chấp nhận dc của nó, và thậm chí là cái cách cạnh tranh “bẩn” của no, tất cả những bạn trẻ dùng mạng xã hội ma` mình wen, ko ai ưa hết!

 14. admin says:

  Hihi, dường như bạn này có ám ảnh với hình ảnh của Zing Me cách đây 2 năm. Hoặc có thể chỉ nghe người này, người kia nói Zing Me giống FB mà thực chất chưa dùng Zing Me.

  Hãy thử sử dụng Zing Me để xem nó có giống Facebook không nhé rồi mới ra quyết định chứ đừng có nghe lời đàm tiếu rồi lại viết những suy nghĩ cực đoan như thế.

  Một đứa trẻ sẽ lớn lên và tương lai sẽ rộng mở.

  Còn về mô hình “clone”, xin thưa đó là hiện tượng rất ư là bình thường trong thế giới kinh doanh, đặc biệt là Internet. Có thể có một số bạn đã bị “tự kỷ” về Zing nên toàn nói gì đâu.

  Thử quan sát sẽ thấy mô hình clone vẫn đang diễn ra bình thường và gần đây là hiện tượng Group Buying, clone thậm chí còn y chang, miễn sao đem lại lợi nhuận kinh doanh chân chính và có người dùng và khách hàng thì chẳng lý do gì mà không làm.

  • Dior says:

   @admin,
   “Còn về mô hình “clone”, xin thưa đó là hiện tượng rất ư là bình thường trong thế giới kinh doanh, đặc biệt là Internet. ”
   Bạn nghĩ thoáng quá, không biết cảm giác của bạn thế nào nhỉ khi Reader.vn của bạn đã có thêm vài người anh em sinh đôi, sinh 3 😀

 15. Ginza says:

  Dùng mạng xã hội của VN cũng tốt, nhưng chỉ để kết bạn và nói chuyện với người Việt trong nước, và không mang tính quốc tế.

  Còn các bạn muốn kết bạn, nói chuyện trao đổi với mọi người trên thế giới, chẳng hạn anh chàng Dâu Tây, ca sĩ hát tiếng Việt Lee Kerby, .v.v. hoặc bạn bè du học ở nước ngoài, thì các bạn nên dùng Facebook. Nó giúp các bạn kết nối với thế giới, cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình.

 16. david says:

  Dùng cái gì cũng được, quan tâm làm gì nó của ai, quan trọng là bạn bè mình thường tụ tập ở đâu thôi! Mạng XH Việt nói thì còn được lắng nghe, mạng xã hội ngoài hình như hơi bị đầu lâu… không biết cái thằng tây nó có lẩm bẩm bảo “.. tiền nhiều đứa nào chẳng yêu …”

 17. Thân Song Toàn says:

  facebook khi mới ra mắt cũng rip của friendster và myspace nhiều mà. Chưa rip thì chưa biết, chứ rip mà thành công hoàn toàn không dễ ^^

Gởi bình luận