New Year’s Resolution of 2024

trong danh mục Miscellaneous

Hi yo!! Thế là hết năm 2023 rồi, như mọi năm thì hôm nay cũng ngồi lại điểm một số sự kiện chính trong năm qua của mình cũng như đưa ra những dự định cho năm mới.

Cứ tưởng sau khi bị Covid hành hạ từ 2022 thì năm 2023 sẽ khá hơn nhưng không hề. Kết thúc đại dịch Covid kèm với những sự kiện lớn đã khiến 2023 trở thành một năm đầy khủng hoảng và khó khăn trên mọi mặt trận. Tuy nhiên, chỉ là công ty nhỏ nên cũng không bị ảnh hưởng quá lớn. Nếu dùng một từ để chỉ hình dung về 2023 của Tuấn thì đó là từ “TE TUA”.

2023 – Một năm “te tua”

Về làm ăn thì với sự chủ quan của một người chưa từng bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế, lần đầu tiên bị hụt dòng tiền và kéo theo rất nhiều hệ luỵ liên quan đến thiếu tiền mặt và phải giảm nhân sự. Bên cạnh đó, nguồn khách hàng sụt giảm mạnh khiến cho việc tồn tại của công ty đôi khi trở nên khó khăn và phải thay đổi hoàn toàn kế hoạch kinh doanh nửa năm 2023 và cho đến 2024 để xử lý.

Có một may mắn là 2023 đã kịp đẩy mạnh outsourcing, tuy không quá nhiều dự án nhưng với 3 dự án cũng bù đắp phần nào doanh số do mảng cloud mang lại.

2023 cũng là năm đóng hoàn toàn mảng SaaS (Teamcrop, Basecrop & Movecrop) để tập trung cho dự án thử nghiệm Cropany. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khiến cho dự án này buộc phải kết thúc thử nghiệm và chờ thay đổi mới.

Với sự giảm quá nhanh về mặt doanh thu và hoàn toàn không có dòng tiền để xoay sở, khiến cho nhân sự không những không mở rộng mà còn phải thu hẹp, đây có thể coi là thất bại lớn của năm.

Về gia đình thì với áp lực lớn của việc làm ăn nên cũng không giúp ích nhiều cho gia đình và thời lượng OT cũng tăng hơn để đáp ứng kịp nhu cầu giảm nhân sự.

Về bạn bè thì thật may mắn luôn có những người trong giai đoạn này không ngại san sẻ những khó khăn, đúng là những người ân nhân của Tuấn và hy vọng trong tương lai sẽ có cơ hội báo đáp. Giai đoạn này chịu khó “lăn xả” hơn nên cũng có nhiều người bạn mới và mở rộng kết nối hơn trước đó và bớt hướng nội lại.

Về cá nhân thì không đọc nhiều sách như trước vì tâm trạng hoàn toàn không thể tập trung cho việc đọc mà chỉ dành tâm trí cho lập trình, thiết kế hệ thống và…kiếm tiền. Áp dụng và học được nhiều kỹ thuật mới cho xây dựng Headless Commerce cũng là một thành tựu bản thân trong năm nay.

Về mặt sức khoẻ thì đã làm được một việc mà suốt 10 năm qua chưa làm được đó là trong 4 tháng cuối năm 2023 đã cố gắng ăn kiêng, thể dục thể thao và đã giảm gần 8kg, thể trạng trở nên khoẻ khoắn hơn để code sáng đêm.

Kế hoạch 2024

Một khi đã thấy được các khó khăn và hiện trạng thì kế hoạch 2024 rất rõ ràng là khôi phục hoàn toàn tình trạng kinh doanh và duy trì thể trạng, sức khoẻ.

  • Triển khai 5 dự án outsourcing
  • Kết thúc thử nghiệm và ra mắt dự án Headless Ecommerce
  • Đọc 20 cuốn sách
  • Đi du lịch 2 lần
  • Giảm thêm 4Kg
  • Chia sẻ 3 lần tại các hội thảo Offline về công nghệ
  • Tăng 100% nhân sự.

Biết là mục tiêu đề ra để theo đuổi và có thể khó thực hiện, tuy nhiên có còn hơn không có mục tiêu và với những mục tiêu kể trên mình tin là sẽ thực hiện được.

Tàn dư của 2023 có thể sẽ còn kéo dài đến 2024, tuy nhiên chúng ta cần đón nhận một năm 2024 đầy hứng khởi và lạc quan để hoàn tất những dự định và mục tiêu của mình trong năm mới. Chúc các bạn tràn đầy năng lượng và sức khoẻ trong 2024.

HAPPY NEW YEAR!

Gởi bình luận