Tôi – Freelancer

trong danh mục Business

toi-freelancer-banner

Hôm nay tự nhiên cảm xúc thi ca dạt dào, phải viết 1 cái gì đó mới được. Hiện tại không biết viết gì, thôi thì viết về cái nghề mà mình đang đeo đuổi, nghề Freelancer.

Nói đến freelancer chắc nhiều bạn cũng hình dung ra nó là gì rồi. Freelancer nói nôm na là đi “đánh dạo” – ai kêu đâu thì đánh đó, không kêu thì đói – hoặc nhiều người gọi là nghề làm việc ở nhà. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang còn lẫn lộn giữa freelancer và việc làm part-time(bán thời gian). Nếu là 1 freelancer thật sự thì tất cả tâm trí sẽ dồn vào cái gọi là công việc freelancer chứ không lan man như việc làm part-time – kiếm thêm chút đỉnh cho cuộc sống.

Nếu ai đã từng làm freelancer thì chắc hẳn đã trải qua cái cảm giác lúc thì tiền đầy túi, lúc thì không có tiền bởi 1 lý do đơn giản, có làm việc mới có tiền, không làm lấy gì có. Hoàn toàn khác với công việc văn phòng – tới tháng sẽ có lương – freelancer phải đương đầu với áp lực không có lương mà chỉ có tiền dự án, không thì đói.

Freelancer theo mình quan sát thì thấy có thể chia ra thành 2 dạng chính : 1 dạng là Technical-Oriented FreelancerGraphical-Oriented Freelancer. Nôm na là dân kỹ thuật và dân đồ họa. Ở các nước phát triển, hình thức Freelancing rất phổ biến, công việc đặt nặng thời gian và hiệu suất nên freelancer rất có đất sống và tất nhiên thu nhập sẽ cực tốt nếu anh là 1 người có chuyên môn cao và quan hệ rộng.

Vậy làm thế nào để trở thành freelancer đây? Bản thân mình trước khi rời hình thức làm việc lãnh lương tháng chuyển sang làm freelancer cũng rất hồi hộp và lo lắng không biết liệu có gì trở ngại không. Và sau gần nữa năm hoạt động với danh nghĩa freelancer, mình thật sự yêu thích hình thức làm việc freelance này. Theo mình nghĩ, để hòa nhịp được với hình thức freelance, bạn cần phải có tối thiểu một số yếu tố sau: Đam mê công việc thật sự, có chuyên môn trong lĩnh vực của mình, có quan hệ xã hội với nhiều người, nhiều giới và quan trọng là phải có khả năng tự bố trí cho cuộc sống, công việc của mình. Vì khi làm freelancer, bạn phải đương đầu với việc hoặc ngày nào cũng là chủ nhật, hoặc ngày nào cũng là ngày làm việc ^^.

Dưới đây là một số lý do khiến mình rất yêu thích công việc freelance hiện tại:


1. Có thời gian đeo đuổi công việc mình yêu thích: như mình đây rất thích đi cinema, đọc sách, đàn đúm bạn bè…Từ khi làm freelancer, lúc nào thích làm cái gì thì làm, không phải đợi “hết giờ hành chính” mới làm được nên stress hầu như không có.

2. Có nhiều thời gian để nâng cao trình độ: nghề nào cũng vậy, ai cũng không ngừng trau dồi, học tập để nâng cao chuyên môn, trình độ. Nếu ai đã từng đi làm theo hình thức văn phòng, hầu như làm việc ở công ty đã chiếm hết tâm trí, sức lực của bạn khiến bạn rất ít thời gian để nâng cao chuyên môn của mình. Nếu là freelancer, bạn sẽ có nhiều thời gian để học hỏi hơn đó, ăn thua là bạn có nghị lực hay không thôi.

3. Có nhiều thời gian để suy nghĩ: nếu bận bịu suốt ngày, có bao giờ bạn suy nghĩ mình đang làm như thế có ích lợi gì không, mục đích sau 5 năm, 10 năm nữa sẽ thế nào nếu hiện giờ cứ như thế. Riêng mình, lúc nào cũng suy nghĩ cả, có ai đó cũng từng nói là con người còn tồn tại thì còn suy nghĩ ^^.Nghĩ về cuộc sống, nghĩ về công việc, nghĩ về tương lại, nghĩ về tiền, nghĩ về …tất tần tật.

4. Có nhiều thời gian để viết blog: Nếu ai đó nói với bạn Freelancer làm việc suốt không thấy ngừng nghĩ thì hãy xem lại, vì thực sự đã làm freelancer, thời gian phần lớn dành cho những việc đâu đâu,chứ làm công việc chuyên môn hầu như không có nhiều. Vì nếu làm mà không có thời gian thì hơi nghi ngờ ^^. Từ khi chuyển sang làm freelancer, mình thật sự có thời gian để viết blog, chia sẽ những suy nghĩ, kinh nghiệm cá nhân đến cho mọi người. Và viết blog giờ đây cũng đã trở thành 1 thú tiêu khiển của mình ^^.

5. Mặc quần đùi làm việc ^^: Không biết các bạn thế nào chứ mình đây rất ư là không thích cái cảnh mặc quần áo chật cứng, khó chịu trong người, rồi giày kín bít, mạch máu khó lưu thông lên não sẽ khiến làm việc không bao giờ có hiệu suất cả, nên ở nhà mặc quần đùi làm việc là tuyệt nhất.

6. Không bị quấy rầy: Đối với một số người thì coi việc làm việc 1 mình là có hại, còn mình thì thấy nó thật có lợi. Mặc dù đã có người cho rằng trí tuệ đám đông thông minh hơn 1 cá nhân nhưng nên nhớ đám đông không phải lúc nào cũng thông mình hơn trí tuệ của 1 người. Nếu quan tâm thì tìm cuốn “trí tuệ đám đông” để nghiên cứu. Ngoài ra, mình không có cái sở thích là đeo cái earphone để nghe nhạc, như vậy chả có gì là thú vị, mà đi làm văn phòng thì phải thế rồi, musik mà, hiếm khi ai giống mình.

7. Có thời gian để giao lưu: từ khi làm freelancer, thời gian mình giao lưu với các bạn, với cộng đồng trở nên nhiều hơn, khiến cho mối quan hệ trở nên rộng lớn và tốt hơn, cái này thì luôn cần thiết cho mọi công việc.

8. Có thời gian để…làm ông nhà giáo: không biết từ bao giờ lại có cái niềm vui dạy học, có lẽ vì nhu cầu được giao lưu, gặp gỡ nhiều người, đồng thời để cũng cố thêm kiến thức nên đã lựa chọn việc đi dạy học. Tuy nhiên, cũng đừng ôm đồm quá, có nhiều người coi việc dạy học làm chính mà freelancer là phụ thì thôi, miễn bàn.

9. Không có boss: Nếu bạn cần có 1 người boss để làm việc thì có lẽ bạn không thích hợp với công việc freelance, ngược lại thì chúc mừng bạn. Mình hiện tại là 1 người không thích có boss cho công việc của mình.

10. Thu nhập khá hơn: rõ ràng, nếu bạn đánh đổi 1 công việc ổn định, chắc chắn và nhẹ nhàng bằng 1 công việc không chắc chắn thì phải có gì đáng để hy sinh chứ. Tất nhiên, có rủi ro thì sẽ có lợi nhuận và freelancer cũng thế. Nếu làm càng lâu năm thì freelancer sure là sẽ kiếm khá nhiều tiền và có khá nhiều thời gian hơn để hưởng thụ cuộc sống.

Có lẽ hơi lập dị, nhưng 10 lý do ở trên khiến mình chọn freelancer làm bước phát triển tiếp theo cho sự nghiệp. Chúc mọi người 1 tuần làm việc hiệu quả.

11 bình luận

 1. anh thuong says:

  bác nói cũng có lý lắm , có lẽ e sẽ chuyển qua làm giống bác quá , hic làm xong việc h ngồi không thấy nhàn quá , đi cũng không được ở lại thì chán . cứ bắt ở cty suốt . hu hu ..bên ngoài biết bao cơ hội

 2. heogau says:

  hi anh,
  rất thú vị khi tham quan 1 vòng blog của anh. Nhìn ra nhiều điều và nghĩ đến nhiều điều hơn nữa ^^ Vậy nên, ko biết anh có thời gian cho 1 buổi cafe đàm đạo nhiều hơn thay vì vài dòng comment như thế này ko?
  Nếu dc thì anh cho xin contact nhé:

  Y!M: heogau87
  mail: hocongdanh1@gmail.com

  Rất mong hồi âm của anh vì sẽ có vài việc có thể hợp tác cùng anh.

  Thân

 3. Nhân viên bên anh mà biết chắc nó đi theo freelancer hết luôn quá :p

  • admin says:

   Hihi, nếu anh nói làm freelancer dễ nuốt thế thì chắc ai cũng đi làm freelancer hết rồi ^^, tội tình gì đi làm nhân viên chi cho cực :D.

 4. merry - ot says:

  hello, lonelywolf.
  E có ghé qua blog của a. E cũng chưa rõ về freelancer lam nhưng đọc xong blog của a , e đã hiểu phần nào về người freelancer.
  E thấy nó rất hay , tập cho mình thói wen làm việc tự do, quan hệ rộng hơn, có thời gian làm những gì mình thích ko ngồi 1 chỗ chán ngắt. Nhưng có vẻ hơn khác lập dị nhỉ. keke.

 5. Hì, mình thì thấy cái gì ũng có 2 mặt của nó cả 🙂

  Quan trọng là thu nhập & kiến thức. Mình thì chọn đi làm ở cty để đảm bảo thu nhập & tối về nhà thì tranh thủ làm thêm, như thế có vẻ an toàn hơn :p

  p/s: đi làm cty cũng có cái hay đấy chứ: làm việc theo quy trình (CMMi chẳng hạn), tính kỷ luật, các fong trào, hoạt động của cty như: thể thao, du lịch, các cuộc thi trong nội bộ cty v.v..

 6. TMQuang says:

  Tuấn cho hỏi này nhé. Tuấn bắt đầu bước vào thế giới freelancer từ lúc nào và nguyên nhân gì khiến Tuấn vào thế giới này, vì đọc bài này thấy Tuấn nói là có 1 thời gian làm cty.
  Mình thì vẫn đang làm cty, tối về dạy thêm kiếm chút cháo, nhưng nghe wa cái freelancer này có vẻ thú vị. Có thể truyền ít kinh nghiệm gì ko?
  Và muốn bắt đầu thì bắt đầu như thế nào, nếu rãnh thì viết 1 article cho mọi người tham khảo luôn đi 🙂
  Rất cảm ơn bài chia sẻ của Tuấn

 7. toanvnb says:

  Free lancer = Rãnh rỗi (free) cưỡi land cruiser (lancer) hehe,
  quá đỉnh luôn

 8. dattai says:

  Site bạn rất hay đó

 9. Mình cũng ở tp HCM.
  Mình vừa nghỉ việc công ty và đang chuẩn bị bước vào con đường code dạo.
  http://www.ghichuonline.com là trang đầu tay của mình.
  Nếu tiện thì admin và những bạn cũng làm freelancer có thể hẹn nhau đi cafe 1 bữa để cùng trao đổi kinh nghiệm nhé.
  Contact: lehuuphucaptech@yahoo.com.vn

Gởi bình luận