Tình yêu – Framework, Plug In hay Backdoor?

trong danh mục Miscellaneous, Web Programming

Đúng là về Nha Trang nên có ít cơ hội viết bài nên mong bà con thông cảm. Mà cũng tết nhất rồi, chắc bà con cũng về quê ăn chơi hết rồi, thôi thì đang ngồi cafe, sẵn wifi đồng thời nhìn mấy “bạn” phục vụ dễ thương ở đây bỗng nhiên ý văn xuất hiện nên viết bài này coi như 1 chút thư giãn nhân dịp cuối năm.

Là một Web Developer, sau 1 năm dài làm việc quần quật chắc hẳn mọi người lúc nào cũng nghe tới các khái niệm như là Framework, Plugin, Backdoor…Mặc dù chẳng biết yêu đương là gì nhưng cũng mạn phép viết một chút cảm nhận về mối tương quan giữa Tình yêu và framework, plugin và backdoor..Nếu có sai thì mong anh em chỉ giáo thêm (vì đệ đâu có biết yêu đương nó như thế lào đâu ^^)

Giới thiệu sơ qua một chút cho những ai chưa rõ lắm khái niệm framework, plugin và backdoor trong ngữ cảnh bài này để dễ theo.

Framework là một nền tảng mà người phát triển web hoàn toàn dựa trên nền tảng của nó để xây dựng web. Nếu không muốn sử dụng các framework có sẵn thì developer buộc phải tự build cho mình 1 framework. Có nghĩa là framework là 1 cái nền của website và chi phối cách vận hành, giao tiếp của website.

Plugin là một thành phần được gọi là chức năng gắn thêm, 1 website có thể không cần 1 plugin mà cũng có thể vận hành bình thường. Tuy nhiên nếu có thêm 1 plugin nào phù hợp với nhu cầu của website thì website sẽ hoạt động ở hiệu suất cao nhất và phục vụ người dùng tốt nhất. Có site thì gắn cả đống plugin, có site chẳng cần plugin nào cả, tất cả tùy thuộc vào thiết kế của website và nền tảng mà nó được xây dựng trên nó.

Backdoor thì có lẽ các bạn ít nghe nhưng nó vẫn tồn tại nhan nhản trên mạng. Bài viết này đề cập tới Script Backdoor – những đoạn script nằm âm thầm trong 1 thư mục nào đó mà chúng ta(site’s owner) không biết sự có mặt của chúng. Kẻ xấu nếu muốn phá chúng ta, họ chỉ cần gõ URL tới script này và họ sẽ có quyền truy xuất toàn bộ hệ thống File trên web (và hơn thế nữa ^^) của chúng ta–>Quá nguy hiểm.

Sau khi đọc các định nghĩa như trên, thì bạn thấy đối với bạn, tình yêu là loại nào trong 3 loại ở trên? Nếu chưa rõ thì có thể đọc một chút “phân tích chuyên gia” của mình để đưa ra kết luận nhé !

Tình yêu đối với bạn là Framework!

Điều đó đồng nghĩa là nó sẽ chi phối mọi hoạt động chính của bạn, thiếu nó là không thể không được cũng như website không thể nào không có framework. Thiệt tình mà nói nếu tình yêu đối với bạn mà là framework thì hơi bị căng à nha, framework mà thay đổi hoặc bị “tấn công” hay “dở chứng” thì vận hành cuộc sống của bạn sẽ mệt mỏi à. Còn nếu bạn chọn như vậy thì thua, bạn là 1 người thật là nặng tình củm

Đối với tôi, tình yêu chỉ là 1 Plug In

Trong cuộc sống có khá nhiều “plugin” cho bạn “gắn thêm” vào như bạn bè, công việc, tương lai, sự nghiệp, gia đình, học tập…và cả tình yêu nữa. Nếu cuộc sống hay 1 website mà không có plugin gì thì hơi bị buồn tẻ và vô vị và không phục vụ tối đa cho người dùng. Tuy nhiên, nếu coi tình yêu như 1 plugin thì có lẽ sẽ dễ thở cho bạn hơn.

Ví dụ một ngày đẹp trời, plugin tình yêu của bạn bị dở chứng hay bị tấn công thì yên tâm, “xử lý” một plugin thì dễ hơn 1 framework nhiều, mà nếu bị vào tình thế bất khả kháng thì có thể tìm 1 plugin tình yêu khác hoặc tự viết cho mình 1 plugin khác vậy.

Theo quan điểm của mình thì nên đặt tình yêu vào vị trí plugin hơn là framework bởi hết rồi cái thời “tình sử”, “không có chắc tui chết” hay đại khái như thế ^^, nói câu này không biết có ai chửi hok ta 😀

Trời, tình yêu với tôi là 1 con … Backdoor

Dạng này thì cực kỳ nguy hiểm, cứ tưởng tình yêu đối với bạn là framework hay plugin nhưng bạn đâu biết được người đưa bạn cái framework hay plugin đó lại có ý định trở thành 1 backdoor, nó chi phối âm thầm và phá hoại ngầm hệ thống của bạn mà bạn không hề hay biết. Theo mình thấy thì cũng có những tình yêu dạng này, nó cứ như 1 con Backdoor nằm suốt trong hệ thống, đầu óc của bạn và phá hoại cho tới khi bạn hết “giá trị lợi dụng” nữa thì nó sẽ thôi hoặt động hoặc chờ tới khi bạn có giá trị lại thì tiếp tục…cắn. Oh my god! Be careful!

Ngoài 3 khái niệm mình chỉ ra ở trên, còn đối với bạn – web developer thì bạn có thể gắn khái niệm tình yêu của mình với khái niệm nào nữa?

HAPPY NEW YEAR!

2 bình luận

  1. kate says:

    chào bạn! không biết xưng hô thế có đc không nhỉ? biết đâu bạn lại hơn tuổi mình rất nhiều. Nếu vậy thì sorry nhé! Mình cũng là dân IT. Mình thấy bài viết này của bạn rất văn đấy lại pha chút gì đó hài hước. Nói tóm lại là bài viết của cậu rất hay. TUI ĐANG TÌM HIỂU VỀ JAVASCRIPT. BẠN GIÚP TUI 1 VÀI VẤN ĐỀ LỚN (ĐỐI VỚI BẠN LÀ VẤN ĐỀ NHỎ) DC KHÔNG?
    mail cho mình nha! kt: kate

    • admin says:

      Cảm ơn đã ghé thăm blog. Javascript có gì thắc mắc thì cứ reply vô blog thôi, nếu được thì mình sẽ trả lời.

Gởi bình luận