7 xu hướng Web trong năm 2011

trong danh mục Web Programming

web-trends-in-2011

Là một web developer thì mở đầu năm mới bằng một bài viết về web có lẽ hợp tình hợp lý. Thời điểm đầu năm bạn thường bắt gặp những dự báo, dự đoán xu hướng phát triển của một lĩnh vực nào đó, và là người làm việc về web thì mình cũng đưa ra một số nhận định cá nhân của mình về xu hướng web năm nay – 2011.

Dưới đây là 7 xu hướng web trong năm 2011 dựa theo sự quan sát và dự đoán của riêng cá nhân mình về xu thế các ứng dụng web sẽ phát triển trong năm nay ở Việt Nam. Hầu hết các xu hướng đều thiên về mô hình kết nối cộng đồng bởi web cộng đồng vẫn đang là xu thế phát triển.

1. Mạng xã hội “ngách” (Niche Social Network)

Đối với thế giới thì thị trường mạng xã hội vẫn còn đất kiếm ăn và đặc biệt là ở Việt Nam, miếng bánh mạng xã hội vẫn còn khá lớn mà nhiều người đang muốn giành phần của mình. Tuy nhiên, xu hướng theo mình quan sát thì các mạng xã hội năm nay sẽ đi vào hướng thị trường ngách (niche), hướng đến một lớp người dùng đặc thù, dựa trên một sở thích hay đặc điểm nào đó của người dùng. Ví dụ: nghề nghiệp, học tập, mua sắm, hẹn hò…và nhiều lĩnh vực khác nữa.

Các mạng xã hội chọn đi theo hướng này bởi đầu tư ban đầu thấp mà lại chú trọng vào cụ thể nhu cầu của người dùng sẽ giúp tỷ lệ active user cao hơn so với các mạng xã hội lớn đang tập trung vào đủ mọi thứ trên trời.
niche social network

2. Nhóm mua (Group Buying)

Nếu quan sát tình hình ứng dụng mạng thì mô hình Group Buying đang nở rộ ở VN. Hiện ở Việt Nam có gần 20 website cung cấp dịch vụ này, và tương lai sẽ còn nhiều website dạng này xuất hiện trong năm nay và có thể biến tướng thành những dạng khác.

Riêng bản thân mình thì thấy mô hình này cũng hay nhưng đối với một số sản phẩm, dịch vụ mà thôi. Riêng về sản phẩm thời trang thì mình không mặn mà khi sử dụng bởi vì chẳng khác nào dùng hàng giảm giá. Nếu làm một phép tính đơn giản thì bạn sẽ thấy những chiêu giảm 50%, 70%…đều là qua mắt người dùng.

3. Ứng dụng hướng địa điểm (Location-based application)

Các ứng dụng liên quan đến địa điểm sẽ bắt đầu nở rộ trong năm nay. Với việc các công ty đưa ra các dịch vụ đặt chỗ du lịch, giải trí kết hợp với các dịch vụ bản đồ cho phép người dùng tương tác dễ dàng hơn với các mô hình giới thiệu địa điểm trước đó.

Cộng với việc kết nối cộng đồng thì mô hình hướng vào các địa điểm có cơ hội cất cánh trong năm nay.

4. Thiết bị di động (Mobile Device)

Với sự xuất hiện rầm rộ của các dòng smartphone, máy tính bảng thì nền tảng web bắt đầu chuyển sang hướng xây dựng các ứng dụng để tận dụng các thiết bị di động này.

Với màn hình nhỏ hơn, luôn di động và tương tác cao hơn với nhiều tính năng hấp dẫn từ các thiết bị di động sẽ khiến cho việc xây dựng ứng dụng web sẽ tập trung nhiều vào chức năng và giao diện web để tận dụng các tính năng của các thiết bị này.

5. Bảo vệ quyền riêng tư (Privacy)

Với việc sử dụng mạng xã hội rầm rộ như ngày nay, không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả trên thế giới thì xu hướng bảo về quyền riêng tư đang rất được chú trọng. Việc các hacker tận dụng các mạng xã hội để đánh cắp thông tin cá nhân để phục vụ vào các mục đích không tốt sẽ đẩy thông tin của người dùng vào cận kề nguy hiểm.

Cho nên tập trung vào sự riêng tư của người dùng sẽ là điều mà những người triển khai ứng dụng web phải chú trọng và đặt lên hàng đầu.

6. Game trên mạng xã hội (Social Game)

Có lẽ các bạn không để ý chứ việc chơi game trên các mạng xã hội ngày càng gia tăng. Với nhu cầu kết nối và giải trí khiến cho các game trên nền tảng mạng xã hội rất được yêu thích và chia sẻ cho nhau.

Thị trường game cho mạng xã hội còn khá mới ở Việt Nam vì còn rất ít trang web cung cấp API mở để cho các nhà phát triển ứng dụng web ở Việt Nam tích hợp ứng dụng của mình. Hay nói dễ hiểu là họ tham và họ không muốn chia miếng bánh Game cho người thứ ba. Nhưng có lẽ việc này sẽ sớm kết thúc, và việc open các API sẽ sớm được diễn ra và cộng đồng developer có một nơi để đầu tư và kiếm tiền từ tri thức của mình.

7. HTML 5

Đã nghe tới HTML 5 nhưng có lẽ năm vừa rồi mình không thấy nói nhiều về HTML 5, nhưng mình nghĩ với xu thế xây dựng web tương tác cao, cộng với môi trường di động đời mới sẽ khiến cho HTML 5 trở nên thịnh hành và buộc các developer phải tìm hiểu và áp dụng HTML 5 cho các ứng dụng web của mình.

Với nhiều cải tiến trong HTML 5, mình tin rằng HTML 5 sẽ sớm được ứng dụng nhiều trong thời gian sắp tới.
—————–

Trên đây chỉ là 7 nhận định của mình về xu hướng ứng dụng web trong năm 2011. Còn bạn thì sao? Theo bạn thì xu hướng web năm nay sẽ thế nào, đừng ngần ngại chia sẽ và trao đổi nhé!

3 bình luận

  1. Công nhận website dạng groupon mọc ra như nấm vào cuối năm này, nhanh tới mức đáng sợ.

    [Reply]

    admin Reply:

    Uhm, ngó bộ bà con thấy kiếm được nên thi nhau mọc ra dịch vụ group buy.

    [Reply]

  2. […] hướng web năm nay sẽ thế nào, đừng ngần ngại chia sẽ và trao đổi nhé! Theo Bloghoctap Share Tags: […]

Gởi bình luận