Zing Me ký sự :: Kỳ 2 – Hét sau lưng người khổng lồ

trong danh mục Web Design, Web Programming

zing-me-ky-su-banner-ky2

Thế là đã 2 tuần kể từ kỳ 1 của phiên ký sự này. Thật tình thì số liệu này đã có từ đầu tháng 10 (từ khi bắt đầu viết), nhưng vì một số “lý do nhạy cảm” nên phải đợi hôm nay mới viết tiếp. Kỳ này, mình muốn nói cho các bạn cũng như Zing me biết rằng ứng dụng của họ đang tiếp tay cho nhiều đối tượng sử dụng Zing me như là 1 công cụ béo bở để làm ăn.

Mình đặt tựa đề cho kỳ này là “hét sau lưng người khổng lồ” vì thật sự họ đã “hét” khá dữ. Cái sự so sánh “con nít” cộng với một vài thủ thuật ngụy trang trong cái biểu đồ thống kê số lượng thành viên xuất hiện trong bài viết trong TTO khiến sự việc trở nên “chưa đổ ông nghè đã đe hàng tổng”.

Phần sau của kỳ này bạn sẽ thấy 15 biểu đồ về số liệu mình “thu thập” được từ Zing me. Để ra được các bảng số liệu này, mình đã “thống kê” trên 552,752 tài khoản tìm thấy trên Zing me và “ai” cũng có thể làm được việc này. Do đó, mình khẳng định lại với các bạn là MÌNH KHÔNG HACK GÌ ZING ME cả, mất công mang tiếng xấu. Chẳng qua mình lấy các số liệu này để chứng minh cho ký sự về Zing me của mình là mình không phải nói chơi ^^.

Cái “lý do nhạy cảm” ở trên mình cũng chia sẽ với mọi người luôn là mình để chờ khoảng gần 1 tháng để coi phía Zing me có nhận được feedback của mình và có fix chưa, nhưng đến giờ cũng chẳng thấy gì. Thôi thì cái Zing me bi giờ như nhà không chủ, ai muốn vào thì vào, muốn lấy thông tin gì thì cứ lấy, còn tui viết blog chơi thì là chiện của tui ^^.

Kỳ này sẽ gồm 2 phần. Phần đầu mình chỉ ra cho các bạn là các số liệu mình lấy từ Zing me là hoàn toàn chính xác chứ không bịa đặt (lớn rồi, nói phải có chứng cứ ^^) và cũng chỉ ra những thông tin mình lấy gồm những gì và lấy được như thế nào. Phần 2 thì là 1 số kết quả mình tổng hợp lại thành các bảng số liệu, biểu đồ thống kê 1 số phần mà mình quan tâm và muốn minh họa cho kỳ này.

Phần đầu: Zing me “hở hang” như thế nào.

– 552,752 thành viên từ đâu?
Rất đơn giản, chỉ vài thao tác “đơn giản” thì bạn cũng có thể lấy được. Sử dụng ô Tìm kiếm của bác Zing me để lấy ra username của các thành viên.
zingme-search-menu
Theo luật đặt tên của zing thì bắt buộc phải có ít nhất là ký tự từ 0-9, a-z. Thế là mình search lần lượt các ký tự từ 0-9, a-z để từ các trang tìm kiếm mình lưu toàn bộ username tìm được.
zingme-search-resultpage
Voila! 552,752 username đã có trong dữ liệu.

– Vậy Profile của số lượng user này làm sao biết được?
Cái này cũng dễ lắm, cứ xem đại profile của 1 user, sau đó lần lượt thay thế với cái username mình đã có thì sẽ có được 552752 profile thôi. Muốn biết Zing Me “hở hang” như thế nào thì nhìn các thông tin mà kẻ xấu có thể lấy được từ 2 trang profile dưới đây. Và đây cũng chính là các dữ liệu hình thành nên 15 biểu đồ ở phần sau. Tạm thời không biết lấy profile của ai để demo, thôi thì mượn tạm profile của anh Hải (tui là fan mừ):
zingme-profile-effect
zingme-profile-detail-effect

Như vậy chỉ với vài kỹ thuật đơn giản, ai cũng có được thông tin cần thiết(email, nghề nghiệp, địa chỉ…) để phục vụ mục đích của họ rồi. Các bạn nghĩ Zing me có “hở hang” quá không. Nếu đã so sánh với facebook rồi thì các bạn thử kiếm cái tương tự trên facebook xem, đố các bác kiếm được cách nào để lấy đó!!

Phần 2: Những con số biết nói từ Zing me

Mời xem phần tiếp theo với 15 biểu đồ mình lấy dựa theo 1 vài tiêu chí có được từ cái “đống” profile này. Nói trước là đừng ai xin mình mấy cái profile nha, không cho đâu, mình chỉ làm vì sự nghiệp giáo dục và sự nghiệp nghiên cứu thôi. Mua bán miễn bàn ^^!
Nếu để ý sẽ thấy có nhiều thông tin khá “ngộ nghĩnh” từ profile của thành viên cũng như hoạt động của thành viên trên Zing me nói riêng và trên Zing nói chung. Mình để dành phần bình luận dành cho các bạn! Let’s watching…

zingme-chart-page-view

zingme-chart-money

zingme-chart-profile-percent

zingme-chart-friend-count

zingme-chart-avatar-status

zingme-chart-photo-album

zingme-chart-gender

zingme-chart-city

zingme-chart-email-provider

zingme-chart-birth

zingme-chart-x-generation-nick

zingme-chart-field

zingme-chart-game-vinagame

zingme-chart-job

zingme-chart-fun

———————
P.S: Số lượng bác thích “nhậu” ngó bộ ít nhẩy. Có thông tin mí bác đó roài, khi nào thèm nhậu spam thì hết xảy..kaka..

———————–
Bắt đầu từ 1 bài báo
Kỳ 1 – Mốt hay sản phẩm không được đầu tư

7 bình luận

 1. Hoàng Anh says:

  Công nhận ku Tuấn nhiều trò thật :))

 2. Kien Truc says:

  Không hiểu tại sao lại có chuyện account chưa được xem lần nào. vì nếu lọc từ cái chương trình tự động lấy profile thì ít nhất nó cũng được/bị request 1 lần chứ.

  • admin says:

   hihi, bác cũng biết nói thế thì chẳng lẽ em không biết trừ nó đi 1 để nó trung thực à ^^. Thanks.

 3. Bảo Nam says:

  mấy bài hát mp3 cũng vậy mà, mới post upload lên mà view lên cả ngàn, xạo dễ sợ.

 4. Minh says:

  Rất hay 😛

 5. deathemperor says:

  – Profile name của ZM cho phép tiếng Việt có dấu
  – Search cho phép search cả profile name và email

  Vậy cách tính số user của ZM bằng cách search từ a-z 0-9 là không reliable.

  Các report của bạn là rất chi tiết, thump up. blog post đâu tư dữ 🙂

 6. Đẳng cấp đấy chứ nhỉ, cái này tuy ko quá khó nhưng ko phải ai cũng nghĩ ra mà làm.

Gởi bình luận