3 Typeface thông dụng trong thiết kế Web

trong danh mục Graphic Design, Web Design

web-typeface-banner
Chắn hẳn trong số mọi người ai cũng đã từng làm việc với Word và cũng đã biết khái niệm font chữ. Nói về font chữ thì mọi người cũng biết là có cả ngàn font chữ khác nhau, tuy nhiên không ít người chưa biết là chỉ có vài loại font chữ mà thôi. Theo Adobe định nghĩa có 8 loại font chữ (gọi là Typeface) đang tồn tại.

Nói đến thiết kế là sẽ nói đến sử dụng chữ và tất nhiên đi kèm font chữ nào cho đẹp, diễn tả đúng hiệu ứng thiết kế…Như đề cập ở trên có khoảng 8 Typeface cho ứng dụng thiết kế. Tuy nhiên trên web thì mình thấy nổi bật nhất là 3 Typeface: Serif, Sans-serifMonospace. Mọi người đã gặp 3 typeface này hoài mà không để ý thôi. Mình sẽ giới thiệu sơ qua về 3 Typeface này cho các bạn làm quen. Nào hãy cùng khám phá !

1> Serif

Đây là font chữ có lịch sử lâu đời và được sử dụng khá quen thuộc trong nhiều văn bản in. Trong thành phần của mỗi ký tự có một chi tiết gọi là serif. Serif chính là một nét thừa ra ở cuối mỗi nét khi vẽ 1 ký tự. Hình dưới đây sử dụng font chữ Times News Roman – một font chữ Serif điển hình. Chú ý các nét kết thúc ở các chữ thuộc typeface này.
web-typeface-serif-example

2> Sans-serif

Typeface thứ 2 thông dụng không kém đó chính là Sans-serif. Trong tiếng Latin, “sans” có nghĩa là “không có”, do đó typeface này bao gồm các font chữ mà cuối các nét không có phần đuôi ‘serif’. Font chữ này được sử dụng phổ biến trên website vì tính chất rõ ràng của các ký tự. Có 2 font chữ đang rất nổi tiếng thuộc typeface này chính là font chữ Helvetica, Myriad Pro(của Adobe). Hình dưới đây sử dụng font chữ Arial vì đó là font sans-serif chuẩn cho web.
web-typeface-sans-serif-example

3> Monospace

Typeface cuối cùng trong nhóm 3 typeface thông dụng nhất. Sử dụng không rộng rãi như 2 loại trên nhưng các font chữ dạng này có 1 ý nghĩa đặc biệt riêng của nó. Đối với làm việc với Code thì sẽ gặp font chữ monospace hằng giờ, hằng ngày. Một đặc điểm để phân biệt typeface này chính là độ rộng của các ký tự trong 1 font chữ là như nhau, giúp hiển thị những đoạn Code được ngay ngắn và rõ ràng hơn. Hình dưới đây sử dụng font chữ Courier New, 1 font chữ monospace thông dụng.
web-typeface-monospace-example

Như vậy là bây giờ các bạn có thể phân biệt được ít nhất 3 Typeface trên web. Bây giờ lướt 1 website thì bạn có thể biết nó sử dụng loại Typeface nào rồi nhé! Muốn tìm hiểu các typeface còn lại để dành cho mục đích đồ họa (banner, photo, poster, video…) thì có thể google để tìm hiểu nhé. Chúc mọi người thấy thú vị với nghệ thuật của các font chữ (Typography).

7 bình luận

 1. Bài rất hay, thanks Tuấn đã bổ sung kiến thức cho mình

 2. Binh says:

  Mình đọc cũng hiểu chút xiu’ ^^
  Cám ơn ban nhiều !

 3. hoang says:

  cho xin bài này về công bố trên onvn… – site chia sẻ đồ họa nhé

 4. Lê Vui says:

  bài viết bổ ích, mình cũng học hỏi thêm được nhiều điều

 5. chjp says:

  tks chủ blog ! bài viết rất hay. lại bít thêm đc một tí ^^

 6. Alex Trần says:

  hay quá, mình cũng có đọc qua mấy cái này nhưng chưa biết về monospace ^^, thanks vì bài viết hay

Gởi bình luận