Nơi đầu tiên bạn nhìn trong 1 bức ảnh hay website là gì?

trong danh mục User Interface Design & Usability

eye-tracking-usability

Sáng nay vừa đọc được một bài viết khá thú vị về đề tài thiết kế giao diện người dùng và độ khả dụng (User Interface Design and Usability) của James Breeze với tựa đề là “You look where they look“.

Bài viết đề cập đến việc người dùng sẽ nhìn vào đâu trong 1 giao diện web hay 1 bức hình trên mạng. Thông qua việc sử dụng các bộ theo dõi hướng nhìn của mắt (eye tracker), và thí nghiệm trên nhiều người đã cho kết quả là người dùng có xu hướng nhìn vào khuôn mặt trên màn hình đồng thời nhìn theo hướng mắt của nhân vật trong hình.

eye tracker heatmap
eye tracker heatmap baby
eye tracker heatmap baby 2
eye tracker heatmap baby 3
eye tracker heatmap baby 4
Tận dụng các kết luận này để thiết kế giao diện cho website hoặc 1 tờ tạp chí thì hết ý luôn.

Bạn hoàn toàn có thể xây dựng được hệ thống kiểm tra như thế này cho phòng sáng tạo/thử nghiệm của mình, để từ đó có cái nhìn chính xác và toàn diện hơn về việc người dùng sẽ nhìn như thế nào lên một tác phẩm (hình, tạp chí, website…) của mình để đưa ra thiết kế gần gũi với người sử dụng và đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho công ty. Hệ thống của nó gồm có 1 cái monitor eye-tracker của tobii và phần mềm Tobii studio để quản lý quá trình thu nhận tín hiệu từ người thử nghiệm. Nếu bạn nào muốn biết thêm chi tiết về hệ thống này thì có thể vào website http://www.tobii.com để tìm hiểu các sản phẩm của họ, hoặc vào địa chỉ Tobii Studio Using Demo để xem hướng dẫn sử dụng hệ thống này.

Tobii_T60_XL_EyeTracker_web tobii_studio2_box

3 bình luận

 1. Hutek says:

  Một phát hiện thật thú vị

 2. Jody Thai says:

  Việt Nam mình còn ít người quan tâm đến vấn đề UX trong web design quá nhỉ, trong khi đây là 1 công việc không thể thiếu đối với các dự án web tầm trung trở lên, nhất là các dự án Social Network. Cá nhân mình thấy đây là một ngành nghề rất thú vị và gian khổ (hình như cũng chẳng có ngành nghề nào mà ko gian khổ nhỉ :P) và cũng đang nghiên cứu về UX.

  Admin cho mình hỏi là hiện nay trong VNG họ có quan tâm nhiều đến UX không? 🙂

  • admin says:

   Hi hi, thật sự thì mình thấy xu hướng UX đang bắt đầu được nhiều bạn designer chú ý đến, có điều hơi ít thấy bởi những “tác phẩm” của họ thường tận đẩu tận đâu nên ko thấy. 1 phần trong công việc của mình ở VNG cũng là về UX nhưng riêng cho Zing Me web mà thôi, còn các sản phẩm khác thì mình không nắm. Thật sự nghiên cứu UX cũng có nhiều cái hay, đặc biệt là UX cho ứng dụng Social Network.

   Rất vui khi cũng có bạn quan tâm đến UX. Hy vọng được làm quen.

Gởi bình luận