Hội thảo Thương Mại Điện tử 2010 – Bộ Công Thương

trong danh mục Business

Hôm qua vừa tham gia Hội thảo Thương mại điện tử 2010 của Bộ công thương về, cảm thấy có nhiều thứ cần chia sẽ đến mọi người nên viết nhanh bài này.

Theo mình được biết thì đây là hội thảo hằng năm do Bộ công thương tổ chức và khách mời là các doanh nghiệp và sở ở các tỉnh khác tham dự nhằm trao đổi và thảo luận về tình hình thương mại điện tử hiện tại và tương lai. Vô tình biết được tin này nên hi sinh 1 ngày làm việc để tham gia cho biết.

Đây là một hội thảo dài với gần 15 diễn giả nên thời lượng từ 8h sáng đến 17h chiều luôn. Tổ chức tại Nhà hàng Rex Sai Gon ở Quận 1. Hội thảo chia làm 3 phần chính đó là: Thương mại điện tử Việt Nam giai đoạn 2011-2015, Doanh nghiệp với Thương mại điện tử và quỹ đầu tư với thương mại điện tử.

Phần đầu thì được sự trình bày của các trong bộ và sở công thương cho biết tình hình chung về TMĐT của nước ta và định hướng tương lai, những khó khăn và lợi thế cho sự phát triển TMĐT ở Việt Nam. Trong đó cũng ấn tượng là phần trình bày thông tin số liệu điều tra của sở công thương TPHCM về tình hình triển khai TMĐT ở TP, ngoài ra thì hầu như các bác khác trình bày…buồn ngủ lắm.

Tuy nhiên, phần giới thiệu của bác Hưng cho thấy được tương lai của nền TMĐT sẽ phát triển và giai đoạn 2011-2015 sẽ là giai đoạn phát triển, và cũng chỉ ra 2 yếu tố hàng đầu để phát triển TMĐT là tốc độ và sự khác biệt.

Ông Minh - Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin - Bộ Công Thương

Ông Sơn từ Sở công thương TPHCM

Ông Bằng - Đại diện Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng

Các ông Minh, Bằng, Hưng và Sơn ngồi trả lời câu hỏi từ khán giả

Phần thứ 2 có lẽ hấp dẫn hơn với mình, một dân làm công nghệ đó là đại diện Microsoft Việt Nam giới thiệu về công nghệ Điện toán đám mây trên nền Windows Azure và một số dịch vụ khác. Sau đó là đến đại diện của FIS – FPT giới thiệu về Framework ITIL trong TMĐT và các dịch vụ hỗ trợ từ FIS-FPT.

Ông Cường - Đại diện Microsoft Việt Nam

Một slide trong phần trình bày của ông Cường - Microsoft Việt Nam

Tiếp đến là đại diện của ngân hàng SHB, mới nghe lần đầu, cũng “mon men” nới về TMĐT và Thanh toán trực tuyến mà nội dung chủ yếu là giới thiệu cái ngân hàng đó mà thôi –> chán phèo. Sau đó là đến phần trình bày khoảng 10 phút từ đại diện Trust.vn, website cấp nhãn uy tín cho website, hình như từ bộ thì phải.

Đại diện Ngân hàng SHB

Đại diện TrustVN

Đói bụng rồi, mình nghe còn thấy ngán ngẫm nói gì đến mấy cô chú ở sở, râu tóc bạc phơ, lụi cụi ngồi nghe công nghệ thì thật là thương cho các cô chú, vì nhiệm vụ mà phải lặn lội hàng trăm km chỉ để vô ngồi nghe mà thôi. May mắn là được bữa buffet ở nhà hàng Cung Đình, hehe, tranh thủ ăn cho đáng đáng ngày nghỉ.

Đến chiều thì phòng thưa dần, vì cái chủ đề này nó khá khó tiêu với nhiều người nên trông có vẻ vắng lắm vào buổi chiều. Đầu buổi chiều bắt đầu là một anh ở Cục TMĐT ở Bộ trình bày và giới thiệu một số website của bộ để cung cấp thông tin đến các doanh nghiệp trong nước cũng như quốc tế như là: http://www.ttnn.com.vn (Thị trường nước ngoài), http://www.vnex.com (Xuất khẩu Việt Nam) và 1 website gì nữa mà quên rồi.

Đại diện Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương

Sau đó là đến phần trình bày của anh Quý về Online Marketing, chủ yếu giới thiệu về SEO cho các doanh nghiệp, các cô chú “nghe”. Rồi tới lượt trình bày của một đại diện ở Bình Định, bài bình luận này buồn ngủ lắm luôn nên rút laptop ra ngồi chơi 15phút.

Sau đó là đến phần giới thiệu của đại diện VinaCapital về tình hình TMĐT Việt nam và sự đầu tư của quỹ đầu tư vào lĩnh vực này. Cuối cùng là những chia sẽ của CEO vatgia.com là anh Điệp về hoạt động của vatgia khi nhận được quỹ đầu tư và một số kinh nghiệm cho các doanh nghiệp khi làm gian hàng trên vatgia, đồng thời chia sẽ những trăn trở về sự phát triển TMĐT ở Việt Nam, một bài trình bày tốt.

Ông Điệp - CEO Vatgia.com

Nhìn chung buổi hội thảo nhằm chia sẽ những thông tin về tình hình TMĐT Việt Nam, những con số kỳ vọng vào năm tới, những khó khăn hạn chế khiến TMĐT ở Việt Nam khó cất cánh. Hy vọng những chia sẽ trên đây giúp bạn nắm được tình hình TMĐT Việt Nam. Mình đang xin các slide hôm qua, nếu được thì sẽ up lên chia sẽ cho mọi người.

Một bình luận

  1. dred says:

    Mình cũng quan tâm đến thương mại điện tử, những ngoài Hà Nội chưa có buổi hội thảo nào

Gởi bình luận