Giải thể công ty là hạnh phúc ?!

trong danh mục Business

giai-the-cong-ty

Đã hơn 9 tháng rồi mới quay lại blog và bắt đầu viết lại. Số là thời gian vừa qua khá bận rộn với rất nhiều dự án từ to đến nhỏ, từ phức tạp đến đơn giản, từ một mình đến nhiều mình nên riết không có thời gian ngồi viết được cái gì mặc dù có rất nhiều thứ để chia sẻ trong khoảng thời gian vừa rồi.

Mở đầu lại sau 9 tháng là bài viết về việc mình đã hoàn tất việc giải thể công ty của mình. Quả thật, sau khi trao con dấu và đăng ký kinh doanh, cảm giác nhẹ nhõm đã đến và có thể thở phào. Có lẽ nhiều bạn sẽ ngạc nhiên vì sao lại như vậy, hãy tiếp tục đọc để biết tại sao mình lại có cảm giác này và hy vọng sẽ cho các bạn một số kinh nghiệm khi bắt đầu sự nghiệp của mình.

Mình là một tên làm IT và đặc biệt hứng thú với IT, từ cái thuở ra Reader.vn (cách đây hơn 2 năm – 04/2011), mình đã rất hứng khởi với dự án này và dùng toàn thời gian để xây dựng website để cho launch càng nhanh càng tốt. Cũng để bảo vệ dự án này – một mạng xã hội ở Việt Nam, khiến mình phải kiếm cho em nó một cái giấy phép mạng xã hội đúng chuẩn. Và thế là bao nhiêu rườm rà về hành chính phát sinh.

Để làm giấy phép mạng xã hội, bạn cần có pháp nhân mới tiến hành được cái mớ thủ tục lằng nhằng đó. Thế là phải mở công ty, và phải đụng chạm đến một mớ lăng nhăng thủ tục khác. Với phương châm dùng tiền mà giải quyết vấn đề nhanh thì sẽ dùng, mình đã sử dụng dịch vụ thành lập công ty như bao nhiêu bạn bè khác đã làm. Thủ tục có chút đơn giản hơn (vẫn phải mất 2,3 ngày để chầu chực lấy cái này, lấy cái kia, ký cái này cái nọ…) và cộng với một chút chi phí (~ 3 chai) thì mình cũng trở thành GIÁM ĐỐC. Vâng, trở thành GIÁM ĐỐC cho công ty của mình.

Ác mộng chi phí

Cơn ác mộng chi phí bắt đầu xuất hiện. Dự án mới launch thì làm sao có doanh thu nên tất cả chi phí hành chính đều phải gánh chịu. Với nguyên tắc phân chia thu chi các dự án khác nhau (mình có nhiều dự án khác), nên đánh giá dự án Reader.vn giai đoạn đó chi phí sẽ là mức chi lớn nhất.

– Thuế môn bài: đây là cái thuế mà doanh nghiệp nào cũng đóng, tùy theo loại hình và quy mô mà phải đóng nhiều hay ít, và đóng một năm một lần. Đối với mình thì 1 năm mất 1 chai.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp: may mắn là chưa kiếm ra đồng cắc nào nên không bị chịu thuế này.

– Chi phí văn phòng: mở công ty thì phải mở văn phòng, nên nhiều bạn phải thuê văn phòng, đây là một khoảng phí phạm nhất nếu bạn chỉ có 1 người. Hên là mình phát hiện hình thức văn phòng ảo và mỗi tháng cũng mất 400k (cách đây 1 năm), vậy mỗi năm mất 4.8 chai.

– Chi phí khai báo thuế hàng tháng: Là một người làm IT, nghĩ tới việc làm đống giấy tờ khai báo thuế hàng tháng là nổi da gà, do đó, mình dùng dịch vụ luôn, mỗi tháng 300k. Vậy 1 năm hết 3.6chai.

– Chi phí khai báo thuế theo quý: Tương tự như trên, cũng một đống giấy tờ, thôi thì chi 1 quý 300k, 1 năm hết 1.2chai.

– Token chứng thực: để làm khai báo thuế online cho các đồng chí khai báo thuế làm, nói chung người ta nói gì nghe đó, và cái này hình như 1 chai/năm.

Chưa nói đến các khoản không liên quan đến dự án thì sơ sơ một năm mất khoảng 12 chai cho cái gọi là duy trì ở mức không có nhân viên.

Đó, các bạn hiểu vì sao khi giải thể công ty mình mừng cỡ nào :).

Tối thiểu hóa chi phí

Như ở trên chia sẻ, thì khi kết thúc công ty, mình đã tiết kiệm được hơn 12 chai. Có lẽ nhiều bạn nói đây là số tiền không lớn. Đúng là không lớn, nhưng trên phương châm tiết kiệm chi phí, việc duy trì cái gọi là công ty không có giá trị.

Hiện tại, sau hơn 2 năm, dự án Reader.vn đã có đối tác, tiến hành bán sách và có doanh thu từ quảng cáo. Mặc dù số tiền không nhiều, nhưng cũng chẳng cần phải mở công ty để số tiền nhỏ nhoi này phải gánh chịu phần chi phí hành chính. Hy vọng trong tương lai, sẽ có bạn đồng hành để cơn ác mộng này được chia sẻ hoặc có người khác ôm giùm, bởi vì đối với IT, quy trình đó đúng là ác mộng. Việc có hay không có công ty thì Tuấn vẫn cố gắng mang đến cho cộng đồng người Việt những sản phẩm tốt nhất.

Đó là câu chuyện một người IT làm giám đốc cho cơ ngơi của mình và đã may mắn thoát khỏi trò chơi thành lập công ty của mình. Hiện tại, may mắn mình cũng còn là giám đốc, nhưng là giám đốc kỹ thuật của dienmay.com.

6 bình luận

 1. luckyluu says:

  Nhiêu đó chưa thấm gì mà, mỗi lần có liên quan tới giấy tờ là anh chị em kế toán mệt mỏi, kiểu này chắc dân IT mình đi làm culi suốt đời

 2. Võ Phát says:

  Há há, chúc mừng anh, hy vọng sẽ sớm có ngày hợp tác với anh, bên em đa phần gặp kinh doanh bên anh và 1 bạn tech 😀

 3. tranthe says:

  Cám ơn những chia sẻ của anh, nhưng mà việc mở thì vẫn phải mở, mở ra để đấy thì nhiều khi cũng vẫn phải mở, đau hết đầu anh nhỉ. Quan trọng là thành công của anh “là giám đốc kỹ thuật của dienmay.com” đó là điều tuyệt vời.
  Em nghe có cái luật, muốn đăng ký mạng xã hội, người đứng quản lý phải có bằng đại học, điều này đúng không anh?

 4. Kinh nghiệm là muốn làm 1 ý tưởng nào đó, càng lớn càng cần nhiều người cùng ý tưởng với anh. Một mình không thể nào kham nổi, vì việc lớn thì không nhiều và thường là việc mình thích, nhưng lặt vặt thì 1 nùi, 1 mình là bơ liền.

  Nhiều khi chịu chi cũng không biết kiếm ở đâu làm mà tin tưởng nữa. Còn làm mẩu hóa đơn, nói chung là chúc mừng anh vì đã có nhà đầu tư.

 5. admin says:

  @tranthe, Vụ người quản lý mxh phải có bằng đại học là…đúng.

 6. JimmyTèo says:

  Chú thiệt tài năng làm tới giám đốc kỹ thuật Dienmay thật đáng nể. Cho anh theo làm lính với.

  Thoát cái đám rối bòng bong khi làm giám đốc thiệt sướng hén

Gởi bình luận