5:01pm và những món nợ ân tình

trong danh mục Business

Worksmart2small

Hôm qua bạn đi làm về lúc mấy giờ? Chắc quá 5pm? Vậy thì bạn nên dành chút thời gian để đọc bài blog nhỏ này. Mình viết bài này dành cho những người anh em, bạn bè đang là người trả lương hoặc được trả lương nhằm chia sẻ góc nhìn về việc đi làm về trễ. Có bao giờ bạn tự hỏi là nếu mình về trễ hơn 5pm hoặc cho anh em (nhân viên) của mình về trễ hơn 5pm thì mình có nợ nần gì cuộc đời không?

Nợ chính cái tôi của bạn

Một ngày trung bình bạn ngủ 8 tiếng, vậy còn 16 tiếng để thức. Vậy bạn dành 16 tiếng này để làm gì? Làm việc 12 tiếng, vui chơi nghỉ ngơi 4 tiếng hay đi làm 8 tiếng, 8 tiếng còn lại cho mình một cuộc sống thú vị. Bạn cần nhiều thời gian hơn cho việc tập luyện thể thao, ăn uống, đọc sách, du lịch đây đó, học một kỹ năng nào đó hoặc đơn giản hơn là không làm gì cả để cho tâm được tĩnh và thư giản sau những giờ phút căng thẳng.

Nợ cha mẹ bạn

Cha mẹ bạn luôn là người mong muốn bạn có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc, cũng như có một cuộc sống cân bằng, vui vẻ. Nếu may mắn bạn được sống chung với cha mẹ thì tại sao phải về trễ để cha mẹ chờ cơm và cha mẹ luôn là những người lo lắng cho bạn khi bạn không ở nhà.

Nợ người bạn đời của bạn

Hầu hết ai cũng sẽ có người tâm giao (vợ, chồng,…) và đó là những người bên cạnh và chờ đợi bạn đi làm về để cùng sum vầy bên gia đình cũng như thưởng thức những bữa tối cùng nhau. Hà cớ gì mà bạn phải để những người thương của mình phải chờ đợi bạn dài cổ mỗi khi chiều về và đến tận 7,8pm mới được gặp nhau.

Nợ những đứa con của bạn

Hơn ai hết, con cái chúng ta rất mong chúng ta về nhà và cùng vui vầy với nhau mỗi khi chiều xuống. Bạn có biết là con cái chúng ta lớn nhanh đến thế nào không, đến khi hết tất bật nhìn lại thì chúng đã lớn khôn mất rồi và những ký ức và khoảng thời gian này sẽ khó mà trở lại.

Nợ những đồng nghiệp của bạn

Bạn tự chọn cho mình về sau 5pm để hoàn thành công việc mà lẽ ra công việc của bạn phải hoàn thành sớm hơn. Đôi khi công việc của bạn lại liên quan đến công việc của một người nào đó, và hệ lụy của nó là đồng nghiệp của bạn phải chịu trận chung với mình và khiến họ gánh những món nợ ân tình mà đáng ra họ không nên có.

…và bạn sẽ còn nợ rất nhiều thứ khác nếu bạn phải hoặc bị ép ở lại sau 5pm.

Với những món nợ to lớn thế nào, thật không thể nào dám để anh em cùng chiến tuyến của mình về sau 5pm và may mắn là văn hóa 9am-5pm vẫn duy trì tốt từ khi thành lập công ty cho đến bây giờ vì mình hiểu, ai cũng có gia đình và ai cũng có nhu cầu về đúng giờ để dành thời gian cho gia đình, người thương và cân bằng cuộc sống.

Work smarter, not harder!

4 bình luận

  1. Dung says:

    Cám ơn Tuấn vì bài viết thật bổ ích. Mình thường về nhà là 7pm 🙁

  2. […] này mình lấy từ BlogHocTap. Ngẫm thấy nó cũng đúng , cần làm việc hiệu quả chứ không cần tiêu quá […]

  3. Trình Phú Sơn says:

    Bài viết hay, anh cho em share nhé!

  4. Bài viết chuẩn, phải cân bằng cuộc sống và dành thời gian cho những điều thật sự quan trọng.

Gởi bình luận