Alezaa.com – Để lộ website sắp ra mắt

trong danh mục Web Design

alezaa-hinh-anh-website

Đang buồn ngủ, có nghe nói một trong những đối thủ/đối tác(?) của Reader từ lâu là Alezaa.com gọi tháng 8 là tháng kì diệu và họ sẽ triển khai hệ thống website bán ebook bản quyền. Không biết họ sẽ làm như thế nào và làm cái gì cho site của mình nên mình cũng tò mò mấy tháng nay vì nếu truy cập bình thường thì bạn chỉ thấy có trang landing page mà thôi, không có liên kết nào khác.

Nay vô tình mò được vào cái hệ thống bên trong (mà họ gọi là pre-beta) và khám phá rất nhiều điều thú vị về website này và phải nhanh chóng đưa tin, chia sẻ những tìm kiếm này đến mọi người.

Theo như mình thấy thì đây thuần túy là 1 trang bán sách điện tử mà thôi, không có social/comment gì ở hệ thống này (khá chán ^^) mà chỉ thấy mua, mua, mua…còn hình thức thì mình có mò xem thử thì không phải download pdf hay epub mà là cho coi online và theo mò mẫm thì họ sẽ load HTML mà show lên (khá nguy hiểm) chứ không phải phân phát pdf image.

Mặc dù họ đã nghĩ ra một số cách để chống những kiểu lấy text này nhưng theo mình nghĩ thì nó thực sự không hiệu quả và thậm chí còn cho phép người khác lấy text luôn (mình đã thử và không khó để qua mặt các kỹ thuật chặn click, copy…), điều mà các Nhà sách, tác giả không ai muốn. Do đó, mình thấy chỉ có khoảng < 400 đầu sách, và hầu như là các sách không nổi tiếng hoặc không ấn tượng lắm.

Nói đi cũng nói lại, hệ thống bên ngoài thì không có gì lạ, chỉ có hệ thống đọc sách là đầu tư khá nhiều, trau chuốt, giao diện ổn và chạy khá mượt cho việc đọc online. Có lẽ họ sử dụng CSS3 và dành cho các hệ thống mobile sử dụng trình duyệt mới mà thôi. Bởi vì họ đang hoàn thiện nên còn nhiều tính năng đang xây dựng, và có lẽ phải ít nhất nữa tháng nửa họ mới publish website ra và chạy.

Ngoài ra, mình cũng thấy họ xây dựng hệ thống thanh toán thông qua thẻ cào alezaa card mua ở các đại lý hoặc thanh toán bằng đường gởi tiền. Cũng chưa ấn tượng lắm với hệ thống mua bán này, hy vọng phiên bản chính thức đưa ra sẽ có nhiều cải tiến hơn.

Một số khái niệm thông dụng cũng sẽ xuất hiện ở website như tủ sách, ghi chú, đánh dấu(highlight), sách miễn phí…Bên cạnh đó cũng có hệ thống điểm có thể dùng để mua sách điện tử.

Dưới đây là một số hình ảnh đầu tiên về alezaa.com sắp ra mắt mà mình “chộp” được.

homepage

Giao diện trang chủ Alezaa.com

device

Các thiết bị hỗ trợ đọc sách online

Tủ sách

bookview

Đọc sách theo chương

Công cụ tùy chỉnh khi đọc sách online

Đánh dấu và ghi chú sách

Thanh toán bằng thẻ nạp

Thanh toán bằng cách gởi tiền

Các đại lý của Alezaa

Đăng ký thành viên

Cập nhật tài khoản

Thông tin tài khoản

Hệ thống điểm - Point

32 bình luận

 1. Bí Ngố says:

  Đã view rồi thì Show link cho anh em xem luôn đi a Tuấn 😀
  alezaa.com…

  [Admin]: Làm vậy không có lợi cho mình và cho bên kia, họ chặn thì khỏi mò tiếp à ^^

  [Reply]

  Bí Ngố Reply:

  @Bí Ngố, Hô hô…Đầu tuần may mắn nha a 😀

  [Reply]

 2. Ngây Ngô says:

  Oh, trình đọc sách sách ebook có note từng trang mà em nói đây. Hốt họ lên reader anh Tuấn ơi. Biến Reader làm nền tảng để bên thứ 3 phát triển ứng dụng. Nếu không cần thiết, có thể hỗ trợ để họ tích hợp đơn lẻ vô thôi.

  [Reply]

  admin Reply:

  Vấn đề không phải chỗ cái note mà vấn đề là ebook đâu ra mà note :))

  [Reply]

 3. Ngây Ngô says:

  Nếu đẩy vấn đề đó cho bên thứ 3 thì họ tự lo. Còn nếu mình làm thì đi đàm phán số hóa sách. Nhưng vụ này không thể miễn phí hehe.

  [Reply]

 4. Tấn Thành says:

  Vào google mà hỏi link test thử. Mấy con googlebot của google làm ăn nhanh lắm 😛

  [Reply]

  Cảnh\ Reply:

  @Tấn Thành, Anh nói chuẩn, Gúc Sợt cái là ra cả lố :”>

  [Reply]

 5. @a Tuấn: Alezaa bán sách ebook của mình có hay là cho phép cả người dùng đăng tải sách ebook để bán ah (Như Enbac, Vatgia – ý em là như vậy)? 😀

  [Reply]

 6. Business? says:

  Quan trọng là cách họ kinh doanh để kiếm lợi nhuận chứ không phải về chức năng họ yếu, họ không hiệu quả mà bạn đã nói, để rồi họ không đạt được mục đích. Trong thu hồi lợi nhuận không có khái niệm chức năng bạn ạ. Đừng nghĩ rằng Reader.VN của bạn là tốt hơn, nên khiêm tốn và nghĩ đến phương châm “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”.

  [Reply]

  admin Reply:

  Hi bạn, không biết bạn có dính dáng gì đến alezaa không nhỉ? Mình viết bài không hướng đến khái niệm kinh doanh ở bloghoctap và các bài viết ở bloghoctap chỉ đem đến cho giới developer những thông tin sâu sắc về các website. Sắp tới mình sẽ viết một bài để ấy biết họ yếu thế nào bởi giới lập trình chả có thèm quan tâm anh làm ăn thế nào, chỉ quan tâm anh giỏi cỡ nào trong kỹ thuật của anh thôi và xem họ sẽ giải quyết bài toán bảo vệ ebook thế nào nhé ^^.

  [Reply]

 7. Business? says:

  Tùy bạn, với cách nghĩ của một thằng kĩ thuật như bạn thì thậm chí Reader.VN của bạn với mưu đồ tìm kiếm lợi nhuận cũng không ăn thua. Mình đang cố gắng xem thử Reader.VN của bạn sẽ tiếp tục như thế nào. Giữa cộng đồng, nên khiêm tốn thay vì thể hiện mình quá nhiều.

  [Reply]

  admin Reply:

  Hihi, bạn cũng cần làm rõ là đây là blog cá nhân nên các quan điểm là cá nhân nên việc reader hay không không quan trọng ở đây. À mà trước tiên để nói chuyện dễ dàng hơn bạn sao bạn không công khai danh tánh ra đi hay lại chỉ như một số cộng đồng khác là muốn nói gì nói vì không để lại danh tính nhỉ, rất sẵn sàng để kết bạn.

  [Reply]

 8. Hi all,

  Tớ là Phương, việc việc tại Vinapo, cơ quan chủ quản của Alezaa.com. Hiện Alezaa đang chạy phiên bản prebeta, hạn chế truy cập, và bên mình đang nỗ lực hoàn thiện.

  Những phát ngôn bên mình sẽ ghi rõ, bên mình không có gì phải ngại khi phát ngôn cả, vì mình đang ở sáng.

  Về vấn đề sao chép bản thảo dạng HTML, việc này bên mình xác nhận là có thể, và có thể làm được như cách bạn Tuấn đã trình bày. Tuy nhiên, đây là mô hình mới nhất trên thế giới đã bắt đầu áp dụng, cụ thể Amazon đã tung ra Kindle Cloud reader (http://read.amazon.com) và cũng có thể lấy bản thảo như cách bạn Tuấn đã trình bày. Google eBooks trên web cũng có thể làm tương tự, Nook và Kobo họ cũng sắp tung ra phiên bản trên HTML5, như vậy có thể thấy là cả thế giới sẽ theo mô hình này, và đây là xu thế tất yếu.

  Về việc chia sẻ, tớ nghĩ nên thiện chí, nếu có góp ý thì gửi mail thông tin cho bên mình, việc đăng tải lên website công khai thế này mình nghĩ là không hay, và thêm nữa những gì bạn đang làm có dấu hiệu phạm pháp. Cụ thể việc cố tình lấy bản thảo và phát tán cách lấy bản thảo (hack) đều là hành vi cần điều chỉnh có trong luật. Bạn Tuấn cẩn thận và thiện chí hơn khi phát ngôn, phát tán nhé. Mình được biết bạn đang muốn bán ebook, mình nghĩ là bạn hiểu những gì bạn đang làm ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn về lâu dài đó.

  Thân ái,

  Trần Phương.

  [Reply]

  admin Reply:

  Hi bạn, rất vui bạn đã comment. Mình viết ở khía cạnh kỹ thuật mà thôi còn ở đâu có gì không tốt thì mình cứ share kinh nghiệm thôi, mình chẳng phát tán hay phá hoại gì ở đây cả. Nếu có ai đó âm thầm làm như mình nói thì sao nhỉ? Share để tốt hơn chứ có phải gây hấn đau nhỉ.
  Thân.

  [Reply]

  Trần Phương Reply:

  @admin, Khác nhiều đó Tuấn ơi, share cách ăn cắp cũng là 1 hành vi ko đẹp chút nào, chưa nói là có dấu hiệu phạm pháp đó. Tuấn muốn bán sách bản quyền chắc Tuấn rất rõ điều này. Tuấn suy nghĩ kỹ thêm khi làm nhé.

  [Reply]

  admin Reply:

  Hi Phương, Tuấn bên reader và Tuấn bên bloghoctap là 2 người khác nhau. Bên kia mình có nghĩa vụ duy trì cộng đồng và hy vọng không ai đụng chạm đến cộng đồng của mình do đó đừng đem chuyện reader bán ebook mà nói ở đây. Tuấn bên bloghoctap là một developer hơi lập dị và chỉ viết bài vì sự thật về kỹ thuật web trên thế giới ở Việt nam, hãy thử coi loạt bài Zing me ký sự của bloghoctap cũng như cách mà Vinagame đã làm việc để giải quyết bài toán đó thế nào chứ không phải đi kêu dẹp bài viết này.
  Trước tiên hãy lo cho cái hệ thống cực kỳ có vấn đề của mình đi, vì mình không viết thì người khác cũng viết thôi.
  Thân.

 9. “Đang buồn ngủ, có nghe nói một trong những đối thủ/đối tác(?) của Reader từ lâu là Alezaa.com” cái bạn Tuấn nêu ra đấy chứ.

  Còn Tuấn bên này hay bên kia tớ ko rõ lắm, thấy avatar giống quá, chắc tớ nhầm, sorry nhé.

  Tuấn nên dùng thử Kindle Cloud Reader nhé, cũng có nhiều bài viết kiểu như Tuấn nói về vấn đề bảo mật của nó và tất nhiên có thể inspect html dễ dàng đối với dev. Bên mình không tự phát minh hay sáng kiến gì cao siêu, bên mình đang cố gắng để Alezaa đạt các tiêu chuẩn cần thiết, phổ biến nhất hiện nay trên thế giới, và Cloud Reader nằm trong số đó. Và Tuấn có hỏi sắp tới Alezaa sẽ làm gì tiếp theo, tớ xin chia sẻ luôn là bên tớ sẽ release iOS(iPhone, iPod Touch, iPad) native app ngay trong tháng 9 này, và mời Tuấn dùng thử. Android bên tớ cũng đang tiến hành, sẽ sớm thôi.

  Chúng ta cùng tham gia cuộc chơi nhé, tớ nghĩ sẽ rất thú vị đó, sau 1 năm nữa xem nhà nào sẽ bán được nhiều ebook bản quyền hơn nhé. Lúc đó chúng ta cùng nhau reviews lại vẫn chưa muộn mà.

  Thân ái,
  Trần Phương
  phuongtran@vinapo.com

  [Reply]

  admin Reply:

  Hy vọng có dịp hợp tác với Alezaa.
  Thân.

  [Reply]

 10. Cụ thể việc cố tình lấy bản thảo và phát tán cách lấy bản thảo (hack) đều là hành vi cần điều chỉnh có trong luật.

  Web chưa ra mà hù àh !???

  [Reply]

 11. TMQuang says:

  @Trần Phương + Tuấn:
  Hai bạn chiến ghê quá, nhìn cực kỳ sung. Nói chung mỗi bên sẽ có chiến lược riêng cả trong kinh doanh mà.
  Bạn Phương ah, bạn nên phân biệt thế này. Trong kinh doanh thì sẽ có những phương thức khác nhau để làm giàu (cái này mình không bàn vì không rành và cũng không chuyên môn) nhưng trong kỹ thuật thì bọn này sẽ tìm cái lỗ hỏng của 1 bên nào đó để tự rút kinh nghiệm và tự củng cố. Và cái đó thì không có nghĩa là bôi nhọ trong kinh doanh gì cả. Cái lỗ hỏng của 1 bên nào đó, biết đâu cũng chính là lỗ hỏng của bản thân mà không biết. Nên khi 1 dân dev phát hiện 1 lỗ hỏng, thì luôn loan tin. Bạn cứ theo dõi những tin công nghệ sẽ thấy lâu lâu có người phát hiện lỗi của FB, lỗi Google, lỗi hà rầm ra. Chẳng lẽ FB, Google, Microsoft đi la làng giống bên bạn.
  Mình nghĩ cái quan trọng nhất hiện nay là bạn nên điều chỉnh cách view ebook bên bạn, vì bài viết đã công khai thì mình đoán chắc sẽ rất nhiều người thử, thiệt thòi vào ai thì bạn tự hiểu. Còn việc kinh doanh 2 bên, mình không ý kiến gì hết nha.
  Mình là dân kỹ thuật, không biết 1 chút gì kinh doanh, nên chỉ nhìn khía cạnh kỹ thuật và thật sự khuyên bạn nên đổi cơ chế view. Không thì khóc ròng đó.

  Chào bạn

  [Reply]

 12. Trên web thì nếu đã view content lên browser thì hiển nhiên là có thể inspect. Đây ko phải là vấn đề quá lớn đối với ngành cung cấp nội dung số. Web thì có thể lấy html content, Video, Music có thể record lại. Đó thực sự không phải là vấn đề khi người dùng bình thường không làm vậy, còn tất nhiên ai đó muốn phát tán bản thảo thì có nhiều cách lắm, và thực trạng ở VN thì có thể bạn biết, trước khi có Alezaa. Và câu hỏi đặt ra là sau khi có Alezaa sách điện tử bản quyền bán được nhiều hơn hay bị phát tán nhiều hơn? Việc này thời gian sẽ trả lời. Và mình khẳng định lại, Cloud Reader đang là xu thế tất yếu, nếu bạn quan tâm thì có thể tìm hiểu thêm tại http://www.amazon.com/gp/help/customer/display.html?ie=UTF8&nodeId=200732280

  Mình cũng đã thử cách làm của bạn Tuấn với Kinde Cloud Reader, và kết quả cũng tương tự, vì bản chất html content đã render trên browser thì hiển nhiên nó là 1 đối tượng DOM xác định. Và các bạn sẽ sớm thấy Nook và Kobo sẽ tung ra Cloud Reader thôi.

  Mình xin kết thúc bàn luận tại đây, 1 lần nữa đề nghị bạn Tuấn rollback bài viết hướng dẫn inspect xuống.

  Sắp tới mình sẽ public 1 tài liệu hướng dẫn về lập trình HTML5 chi tiết để chia sẻ cùng mọi người ở đây, sẽ đăng lên bloghoctap nếu có thể 😉

  Cám ơn các bạn.

  [Reply]

 13. Coder sucks! says:

  Không biết chứ thấy cái kiểu các Coder khoe mẽ thật buồn cười, dù sao các bạn cũng chỉ là những coder, hay gọi là cu-đơ đó, các bạn chỉ đi code thuê, code dạo kiếm tiền sống qua ngày thôi. Đừng nghĩ mình làm được là mình giỏi, xã hội tôn vinh người khiêm tốn nhưng tạo ra được nhiều lợi nhuận chứ không phải dành cho những thằng coder lương bèo như các bạn.

  @Nguyễn Anh Tuấn: cách comment chứng tỏ bạn mãi cũng chỉ là 1 thằng coder cửa dưới thôi, đừng tỏ ra mình nguy hiểm nhé.

  @Trần Phương: về thôi, không cần chấp tụi coder này. Chúng được cái đông và nguy hiểm lắm.

  Hey coders, you suck !!!

  [Reply]

  TMQuang Reply:

  @Coder sucks!, Nói chuyện mà không tự vả vào mồm đi. Coder suck thì đừng xài google, đừng xài facebook, đừng xài yahoo, đừng xài IPhone, đừng xài IPad, tất cả là do bọn coder làm ra đó. Tất cả hệ thống trên toàn thế giới này dù lớn dù nhỏ đều có lỗi. Và lỗi thì luôn luôn bị khai thác. Cách làm tốt nhất là ngăn chặn cái lỗi ngày càng phình chứ không phải đi to mồm “Coder suck” khi họ thấy cái lỗi to đùng của mình ra đó.
  Cái thằng ngu mà còn tỏ nguy hiểm là cái thằng chẳng dám để tên họ lại đấy thôi.

  [Reply]

  TMQuang Reply:

  @Coder sucks!, Còn một vấn đề này nữa, mở miệng ra là chê bai bọn coder là lương bèo, lương kiếm sống qua ngày. Không biết cái thằng vô danh như chú là chức vụ gì mà to mồm thế không biết. Bill Gate ngày đầu tiên ra làm chỉ 1$/day nhá, Steve Jobs cựu CEO Apple lương 1$/year nhá. Chú đừng để cho những thằng coder mà chú thuê làm cái trang Alezaa biết chú khinh người ra mặt, không có chút tôn trọng nào bọn coder. Nếu không thì chẳng bao giờ Alezaa ra đời chứ đừng nói là kiếm đc lợi nhuận.
  Nói chuyện nên suy nghĩ

  [Reply]

  Ethan Reply:

  @Coder sucks!,
  Không biết học hành, tốt nghiệp trường nào mà ăn nói như thằng thất học, khả năng nhận thức kém cỏi. Thương hại thay.

  [Reply]

 14. admin says:

  @bạn gì đó ở trên, thế bạn vô đây không để lại danh tánh thế thì khoe cái gì vậy, bạn đã làm cái gì cống hiến cho cộng đồng chưa hay ít ra có tôn trọng người khác không. Mình cũng thiệt là tội nghiệp cho bạn quá đi.

  @Phương: Mình không có nghĩa vụ phải gỡ bài viết kia vì nó không gây xúc phạm danh dự nhân phẩm hay bôi nhọ một ai, một doanh nghiệp nào, chỉ là phóng sự lại vấn đề kỹ thuật mà thôi, như các phóng viên, báo chí vẫn làm hằng ngày. Nếu bạn thấy khó chịu có lẽ vì nhiều lý do khác, bạn sợ gì hả?

  [Reply]

  Trần Phương Reply:

  @admin, Tuấn ơi, tớ ko sợ cái nhỏ nhặt này đâu, tớ ko bé nhỏ đến thế, mình chỉ góp ý bạn vậy thôi. Tuấn cũng thừa nhập là “chôm” sách từ Alezaa còn gì, trong khi Alezaa và nhà cung cấp đều nghi rõ là cấm sao chép dưới mọi hình thức. Nhưng dù sao cũng cám ơn cuộc nói chuyện này để mình hiểu hơn về Tuấn.

  @All: mọi người khi nói chuyện nên để danh tính nhé, và nhìn nhận vấn đề trên tinh thần tích cực hơn. Và bạn Tuấn yên tâm người của Vinapo (Alezaa) sẽ hành xử như tớ, dù ở bất cứ đâu.

  “Don’t be evil” – Google. Tớ thích câu này 😉

  [Reply]

  admin Reply:

  Ừm, hi vọng Alezaa sẽ có định hướng tốt hơn nhé. Rất vui được trao đổi. Mình đã mua ebook đó rồi mà, sao gọi là chôm nhỉ. Thế mấy đồng chí trên thế giới mua ở amazon kindle về port sang các thiết bị khác là chôm tất, vậy thì không ngại lắm vì ai cũng chôm hết, hihi.

  Còn về phía mình là dev kì quặc vậy, hiểu sao thì hiểu thôi, chẳng phải giải thích thêm vì mình có phong cách viết bài kiểu này.

  Hy vọng có dịp được diện kiến.

  [Reply]

 15. No coder == No Alezaa :)) . Zậy là hiểu chưa cưng

  [Reply]

 16. Quốc Uy says:

  Lần đầu vào blog này, thật ấn tượng với cuộc khẩu chiến vừa rồi. Mình thích cả 2 trang Alezaa và reader. Xét thực tế việc áp dụng mạng xã hội vào trong việc giới thiệu và bán sách online, theo cá nhân mình, sẽ không đem lại sức lôi cuốn lớn lắm. Ở vn, việc sv học sinh ít tiền chưa có chơi loại bản quyền, nên sắp tới, để xem việc share ebook bản quyền trên các diễn đàn thế nào nhé. Nếu có điều kiện đọc ebook tiếng anh, chỉ cần google, đảm bảo bạn sẽ có trong tay bản pdf ngon lành, hàng xịn luôn của bất kì cuốn sách nào được dịch ra tiếng việt. Tuy nhiên ko phải ai cũng có khả năng đọc tiếng anh. (như mình 1 tuần nuốt được 200 trang facebook effect- chán quá phải ra alphabook mua luôn về đọc cho sướng), kết quả thất vọng vì theo mình, sách dịch không có hồn, hơi ẩu, hoặc người dịch không chuyên môn lắm về kĩ thuật. Dù sao cũng chúc cả 2 trang web phát triển, là nơi chia sẻ kiến thức về ebook cho cộng đồng. Không phủ nhận, ebook sẽ sớm thôi thay thế sách giấy, nhưng chuyện bản quyển, ở VN, ít nhất thời gian tới, dù có kí công ước bảo về bản quyền, cũng ko có chế tài đâu, nhất là với việc share trên các diễn đàn. Dù sao lợi ích vẫn là người Vn chúng ta. Trên đây là vài ý kiến của mình sau khi đọc comment của các bạn. Thân!

  [Reply]

 17. Style4u says:

  Nghe chuyên gia nói chuyện mở mang tầm nhìn công nghệ

  [Reply]

Gởi bình luận