Đạo lập trình – Hồi 2: Lập trình sư tiền bối

trong danh mục Graphic Design

tao-of-programming-dao-lap-trinh-2

Hôm nay check thì thấy bloghoctap.com đã lên Pagerank 2 nên vui vui, cảm hứng design lại tới, thế là cũng như lần trước, mình tiếp tục design vui cho hồi tiếp theo của cuốn Đạo lập trình “The Tao of Programming“.
Hồi 2 nnày có tên là Lập trình sư tiền bối nói về các bậc tiền bối trong lập trình và một số phong cách thường thấy ở họ.

Hồi 2: Lập trình sư tiền bối:
tao-of-programming-dao-lap-trinh-lap-trinh-su-tien-boi

—————
Nếu ai không xem hình được thì cũng có thể đọc nội dung bằng text ở dưới đây:

Lập Trình Sư nói:
“Sau ba ngày không lập trình, cuộc sống trở nên vô nghĩa.”

2.1
Bậc Lập Trình Sư tiền bối rất bí ẩn và uyên thâm. Chúng ta không thể hiểu suy nghĩ của họ. Thế nên ta chỉ mô tả đặc điểm của họ.
Họ cẩn thận như loài hồ ly trên mặt nước. Họ cảnh giác như vị tướng giữa trận tiền. Họ tốt bụng như chủ nhà tiếp bậc khách quý. Họ giản dị như gỗ đá. Họ bí ẩn như hồ đen trong hang tối.
Ai có thể biết bí mật trong con tim khối óc của họ.
Câu trả lời nằm trong Đạo.

2.2
Đại sư Turing một đêm nằm mơ thấy mình hóa máy. Khi thức dậy ông thốt lên:
“Không biết ta là Turing nằm mơ hóa máy hay ta là máy đang nằm mơ hóa Turing đây”

2.3
Một lập trình phu từ một đại công ty máy tính sau khi tham dự đại hội phần mềm trở về trình báo với chủ nhân: “Không hiểu lũ lập trình phu công ty khác là loại gì. Chúng cư xử rất thô lỗ và chẳng quan tâm gì đến vẻ bề ngoài. Đầu tóc chúng dài và bù xù, quần áo thì nhăn nhúm và cũ kỹ. Chúng nhảy xổ vào hội trường và gây huyên náo cả buổi.”
Chủ nhân đáp “Đáng lẽ ta không nên đưa ngươi đến đó. Những người ngươi gặp sống ngoài thế giới thực. Họ coi cuộc sống là ngớ ngẩn, tất cả chẳng qua chỉ là một sự trùng hợp tình cờ. Họ đến và đi mà không hề biết đến giới hạn. Họ không quan tâm đến thứ gì khác ngoài chương trình của họ. Vậy thì họ còn bận tâm đến các vấn đề xã hội làm gì?”
“Họ đang sống trong Đạo”

2.4
Đồ đệ hỏi Lập Trình Sư: “Một lập trình phu không bao giờ thiết kế, thảo tài liệu, hay thử nghiệm chương trình. Vậy mà tất cả mọi người biết anh ta đều coi anh ta anh ta là thiên hạ đệ nhất phu. Tại sao vậy?”
Lập Trình Sư trả lời “Kẻ đó đã lĩnh hội được Đạo. Hắn đã thoát khỏi giới hạn của thiết kế, khi hệ thống trục trặc hắn không hề bối rối và tiếp nhận mọi thứ một cách bình thản. Hắn đã thoát khỏi giới hạn của thảo tài liệu, hắn không bao giờ e ngại khi có người khác xem code của mình. Hắn đã thoát khỏi giới hạn của thử nghiệm. Mỗi đoạn code hắn viết đều đã sáng sủa, hoàn hảo và đẹp đẽ còn ý nghĩa của chúng đã hiển nhiên như cuộc sống.
Hắn đã đạt đến ngưỡng thần bí của Đạo.”

————-
Nếu có cảm hứng tiếp thì mình sẽ làm tiếp hồi 3, đón xem nhé!

Một bình luận

  1. Hi, nhờ em đăng hộ video clip này của anh:
    http://www.youtube.com/watch?v=nWyjmi7DFSI

    nội dung phù hợp với bloghoctap và cũng phù hợp với những bài gần đây (bàn về đọc sách và học lập trình)

    [Reply]

Gởi bình luận