Cache Strategy & APC – Barcamp saigon 2011 summer

trong danh mục PHP, Web Programming

barcamp-saigon-2011-apc-cache-slide

Thế là ngày chủ nhật tham gia Barcamp Saigon 2011 cũng qua, quả thực mình không học được gì nhiều từ buổi barcamp này vì hầu như toàn là đi nghe giới thiệu, quảng cáo hoặc những cái mà ai cũng biết là cái gì. Chỉ một chữ…CHÁN.

Hôm nay đi trễ nên khi vào sảnh đăng ký thuyết trình thì buổi sáng đã kín phòng, thế là đành chọn slot 13:00 để nói đề tài của mình hy vọng chia sẻ một số kinh nghiệm của mình cho các bạn coder.

Sau khi đi “nghe quảng cáo” cả buổi, rồi cũng ăn trưa rồi tới phần trình bày của mình. May mắn là mình làm buổi chiều nên không giành giựt thời gian của nhau để nói nên phần mình nói kéo dài đến 1 tiếng và nói trong một không gian mình khá ưng ý.

Phần trình bày của mình gồm 2 phần là Cache Strategy nói về chiến lược caching cho dự án web của mình, các vấn đề cần xem xét triển khai khi xây dựng, triển khai hệ thống cache nhiều lớp. Phần thứ hai là mình trình bày về PHP extension APC, một thư viện dùng để cache cho môi trường PHP và một số kinh nghiệm, ghi nhận được trong quá trình sử dụng APC trong hệ thống reader.vn.

Mình khá ưng ý với phần trình bày của mình và cũng có nhiều bạn hứng thú với đề tài này. Dưới đây là Slide mình đã trình bày tại Barcamp này.

Hy vọng sẽ có dịp gặp lại các bạn ở Barcamp cuối năm nay.

9 bình luận

 1. tuzebra says:

  làm sao phấn đấu được như anh, barcamp tháng 12 lên chia sẻ gì đó :((
  ps: thanks anh về slide! slide lần này ko có mục if you_forgot nhỉ :))

  [Reply]

  admin Reply:

  Hihi,nó trở thành “Who am I” rồi 😀

  [Reply]

 2. khang says:

  em dang ky ma ngu quen nen hem co di..huhu

  [Reply]

 3. Minh Bảo says:

  Hay quá Tuấn, mình thì chưa có cơ hội để làm các loại cache khác nhau, chỉ hiểu được lý thuyết thôi.
  Hy vọng sẽ có cơ hội để sử dụng APC Cache này.

  Cám ơn Tuấn đã chia sẻ.

  [Reply]

 4. SkyMaster says:

  Nhìn cái slide ko hiểu j hết trơn. Ấm ức quá anh Tuấn ơi!

  [Reply]

 5. Minh Bảo says:

  hi Tuấn,
  Mình đã cài thử APC cho con VPS của mình rồi nhưng lại không biết làm sao để kiểm tra nó có work hay không.
  Mình thấy theo hướng dẫn thì có 1 file apc.php nhưng khi chạy nó thì hoàn toàn chẳng có cache gì với cái Drupal của cả.

  Tuấn có cách nào không?

  [Reply]

  admin Reply:

  Như vậy có thể cấu hình mặc đình là đã chưa enable APC khi run (do cấu hình trong PHP.ini rồi, directive apc.cache_by_default = 0). Bởi vì cấu hình em viết trong slide là mặc định không có chạy APC, vì nếu không nói gì trong PHP.INI, thì APC sẽ chạy trên toàn bộ web server đó, như vậy sẽ lãng phí vì có nhiều website/dịch vụ mình không muốn sử dụng APC.

  Nếu muốn chạy liền thì cho apc.cache_by_default = 1, restart web server sẽ thấy chạy liền. Bản thân nếu APC có chạy thì khi chạy cái apc monitor (file apc.php) thì sẽ thấy cache liền, không cần gì phức tạp cả.

  Cái cache_by_default = 0, dành cho trường hợp mặc định là disable cho toàn site, nếu dùng vhost và muốn cấu hình cho từng directory, website thì có thể bật flag đó lên 1 trong httpd.conf.

  [Reply]

 6. Minh Bảo says:

  đúng là khi chạy apc.php anh thấy chỉ có file đó được cache thôi. Ủa vậy là được à. Vì anh nghĩ nó phải show thông tin của những file khác trong drupal chứ nhỉ?

  [Reply]

 7. TMQuang says:

  Mình cũng có 1 bài viết nho nhỏ giới thiệu về APC này tại blog cá nhân của mình. Hy vọng Tuấn cho share để những ai đọc slide mà thấy khó hiểu thì có thể xem thêm cái của mình. Thanks Tuấn trước.
  http://tmquang6805.blogspot.com/2011/10/apc-php-opcode-caching.html

  [Reply]

Gởi bình luận