Zing Me ký sự :: Kỳ 1 – Mốt hay sản phẩm không được đầu tư

trong danh mục Graphic Design, Web Design, Web Programming

zing-me-ky-su-banner-ky1
Chào mọi người, hôm nay mình sẽ bắt đầu bài ký sự về Zing Me bằng việc chỉ ra 10 điểm khiến Zing Me là một sản phẩm quá tồi, mặc dù người đứng đằng sau lưng nó là 1 công ty cũng khá “hoành tráng”. Chỉ với 10 điểm này thì đã nói lên Zing Me thật ra chỉ là 1 trang web mà vinagame quyết định làm chơi cho dzui hoặc có thể người quản trị cái dự án đó đã thật sự không thành công khi triển khai 1 dự án mang tính xã hội cho cộng đồng mạng Việt Nam.

Bài viết này không nhằm mục đích châm chích Zing Me hay là Vinagame, chỉ là muốn chỉ ra cho họ biết Zing Me cần phải được chú ý hơn nữa trong việc triển khai 1 website dạng này. Nếu chỉ là 1 công ty nào nho nhỏ,chưa có tên tuổi và sản phẩm không mang tính cộng đồng thì có lẽ các lỗi này là chấp nhận được, nhưng 1 đây là 1 sản phẩm mạng xã hội và do 1 công-ty-mà-ai-cũng-biết-là-ai làm thì không chấp nhận. Nào bắt đầu!

1.Chỉ mang hơi hướng của Mạng xã hội

Nếu quan sát thì hầu như kiến trúc của Zing Me không phải là kiến trúc hướng vào 1 mạng xã hội (SN). Vậy cốt lõi của mạng xã hội là gì và nhân tố nào sẽ giúp nó duy trì. Nếu ai có nghiên cứu về SN thì nhân tố trung tâm của 1 mạng xã hội dạng này là User – giống Facebook(còn của flickr là photo, Youtube là video, Digg là link…).

Vinagame đã không tập trung mạnh vào phần bổ sung, cung cấp giá trị cho user mà tập trung vào cái gì đâu (Game..?), nếu vậy sao không đổi làm Game SN đi, đừng để SN không, mang tiếng. Mạng xã hội giống như 1 hệ sinh thái, trong đó các User là các cá thể, group là 1 quần thể. Hệ sinh thái phải có môi trường giúp các cá thể duy trì, phát triển và tiến hóa. Đằng này các cá thể hầu như “ngủ đông”, chẳng hoạt động gì nhiều, ngoài vô chơi mí cái App là chính.

Tuy nhiên, Zing me đã ứng dụng khái niệm pillar rất hiệu quả, thậm chí có thể nói là quá hiệu quả đến nổi gây phản tác dụng. Pillar là nhân tố hoặc thành viên sẽ khuấy động hoạt động của 1 SN, giúp cho các user khác có động lực hoạt động, đưa sức mạnh của SN tăng lên, tuy nhiên nếu quan sát thì trong Zing Me chỉ thấy toàn là Pillar(ca sĩ, nhóm nhạc) hoạt động mà thôi(mà hình như cũng chẳng phải ca sĩ vào account của mình nữa, làm gì có ca sĩ nào mà lúc nào cũng vài phút là vào 1 lần 😉 ??) và chỉ toàn là PR tên tuổi…Vậy có phải đây lại là 1 Pillar SN???

2.Tên gọi không nhất quán: Zing Me hay Zing me?

Nếu để ý sẽ thấy một số phần trong Zing Me lúc thì để Zing Me, lúc thì Zing me, điều này cực kỳ tệ hại trong thương hiệu, mặc dù chỉ là “m” và “M” thôi nhưng sẽ thấy thật sự là đầu tư không đúng trong khâu testing hay đây là có chủ ý ;)????
zingme name

3.Không tối ưu phía Front-End (HTML Source):

Đối với Web Developer, trước khi đưa 1 sản phẩm web mà có nhiều người dùng ra cộng đồng, thì chỉ số YSlow là 1 chỉ số cần phải được xem xét kỹ lưỡng nhằm tối ưu website phía Front-end để website đạt hiệu quả tối đa về kiến trúc source, băng thông. Đằng này chỉ 1 trang rất là đơn giản là trang home mà chỉ số YSlow quá tệ thì cũng hết nói nổi.
zingme-homepage
zingme-yslow

4.Không có bộ ICON chuẩn:

Làm 1 site lớn thì việc có 1 bộ icon riêng biệt và đồng nhất cho website là 1 điều nên có, đằng này bộ icon của Zing me hình như được thâu lượm trên mạng, thấy hợp hợp thì gắn vào. Thiết nghĩ Vinagame không phải là không có tiền để thuê 1 designer chuyên nghiệp design riêng cho 1 bộ icon sử dụng cho Zing Me.
Nhìn cái dàn icon thực sự thiếu chuyên nghiệp, lúc thì hình pixel, lúc thì 24bit, lúc thì PNG, lúc thì GIF, chả ra cái gì.

menu icon

5.Menu “Thêm ứng dụng” để làm kiểng !

Trong cái left menu, hình như cái menu “thêm ứng dụng” để làm kiểng thì phải, hay là mình xui xẻo không có quyền click vào cái nút đó ^^, nếu vậy giấu đi, mang ra trêu ngươi à…Thật là quá sơ sót.
zingme-menu-them-ung-dung

6.Avatar – Tất cả là nam ?!!

Bất kể bạn là bạn đã chọn giới tính là nam hay nữ thì avatar của bạn cũng sẽ là hình 1 thằng ku mà thoai.
zme_noavatar180

7.Privacy quá tệ.

Đây có lẽ là điểm tệ nhất trong Zing Me và chính bởi điểm này mà mình có tư liệu để viết lên ký sự này. Có lẽ Zing me không biết bảo vệ profile của thành viên thì phải, hầu như tất cả profile của thành viên có thể bị “chôm đẹp” mà không phải mất nhiều công sức. Dành cho bạn nào đang có account trên zingme: nếu bạn đã nhập profile trên zing me rồi thì thông tin đó của bạn sẽ bị 1 người nào đó lấy được và sử dụng vào nhiều mục đích khác. Hãy cẩn thận!

Đối với 1 trang mạng xã hội, giá trị của profile của 1 user là rất lớn, do đó, cần phải cực kỳ chú trọng tới profile.

8.Page View (lượt xem) chỉ để cho vui!

Mỗi User đều có số lượt xem, không biết vô tình hay cố ý trong thiết kế mà con số này không theo session mà chỉ cần refresh là nó tăng lên 1, nếu rảnh rỗi ngồi viết cái script truy cập vào 1 link (mò trong JS sẽ thấy) thì con số này sẽ tăng lên thôi, không biết trên server có xử lý overflow trong trường hợp tui refresh tới 100000000000000000000000 lần không ta, kaka…Nếu ai có làm thì mình không chịu trách nhiệm đâu nha.

zingme-pageview

9.Chức năng Invite : “nói 1 đằng, làm 1 nẻo”

zingme-invite
Không có gì phải nói thêm ở chỗ này ^^, hoặc có lẽ mình già, tìm không ra chỗ nào nhập Gmail account.

10.Trang Liên hệ (Feedback) với Zing Me, có link cho vui:

Thật sự trước khi viết ký sự này, mình đã muốn send thông tin cho bên Zing để họ biết cái vấn đề Zing Me profile, thế nhưng họ không cho mình liên hệ thì phải, trang nào cũng quăng ra lỗi –> bó tay.
zingme-feedback
Không liên hệ được trong trang Zing Me, chạy ra ngoài trang chủ của Zing, hú hồn là nó cũng có cái link liên hệ, click vào thì popup ra, may quá kì này có cái form để input, sau khi type đã đời để trình bày tâm tư tình cảm của mình về Zing Me, nhấn submit thì nó show thế này nè (tức điên T_T):
contact page error
———————————
Sau khi chỉ ra 10 điểm này về thiết kế của Zing Me, không biết cảm nhận của các bạn thế nào còn về phía mình thì quá ư là tệ. Đồng ý là không thể phủ nhận công sức của lập trình viên, thiết kế sư, cũng như ý tưởng. Nhưng việc triển khai ý tưởng quá tệ hại để đưa ra 1 sản phẩm “toàn lỗi” thế này thì khó mà chấp nhận.

Nếu có bạn nào nói là “Zing Me để cái mác beta ở logo kìa”. Đồng ý với bạn đó, tuy nhiên theo suy đoán của mình thì khi người thiết kế cái logo đó, họ đưa cái chữ beta vào cho nó Model-thời trang thôi, chứ ý nghĩa thực sự không phải là beta ^^, nếu nói sai bỏ quá cho em nhé tác giả logo Zing me! Ngoài ra, nếu nói là beta, sao có vẻ công bố chính thức lên báo đài rầm rộ thế? Và theo kinh nghiệm thì đây là một phiên bản web chính thức, chẳng phải beta khỉ gì.

Kết thúc kỳ 1, mình hi vọng sẽ động lại phần nào cho các bạn đã, đang và sẽ dấn thân trên con đường phát triển và thiết kế website.

Đón xem kỳ 2 : “Hét sau lưng người khổng lồ“, đây có lẽ là phần hấp dẫn nhất của ký sự, với các số liệu từ Zing me để chứng thực Số liệu của Zing Me đưa ra trên báo tuổi trẻ là có vấn đề và sự phát triển của Zing me không như họ đã quảng bá.

—————–
Bắt đầu từ 1 bài báo
Kỳ 2 – Hét sau lưng người khổng lồ

13 bình luận

 1. Tusanist says:

  Chửi hay lắm sư huynh.
  Đang trông chờ part 2.

  [Reply]

  admin Reply:

  Hi, không phải chửi, chỉ là nhận xét mà thôi..

  [Reply]

 2. truongvc says:

  “Tự cấp tự túc”. Nhà nghèo thì Tèo đi học được là may rồi. Nhưng muốn chuyên nghiệp Tèo phải có thái độ học đúng đắn hơn nữa. Sư huynh hay lắm. Đáng học hỏi.

  [Reply]

 3. Long says:

  Bravo!! 😀

  [Reply]

 4. […] Zing Me Ký Sự – From BlogHocTap.com You can leave a comment, or trackback from your own site. RSS 2.0 […]

 5. Cu ti says:

  tester chuyên nghiệp ;p, antifan của VNG

  [Reply]

 6. Huy Nguyen says:

  Sản phẩm của Vinagame thì khỏi nói; hỗ trợ khách hàng quá kém . Các game onlien lớn khi bị hack báo với họ , họ nói chờ họ điều tra . Điều tra xong nói không thể lấy lại vật phẩm trang bị , tiền vàng … thế là đi toi vài trăm đến tiền triệu .
  Còn riêng zing me , có mục báo lỗi trên zing me với tên liên kết là http://me.zing.vn/buginfo/profile ; nhưng viết lên đó có khi cả tháng chẳng ai thèm trả lời . Hình như đó chỉ là nơi báo cho vui , ai hứng thú thì phát biểu . Bị lỗi mất đồ sau khi bảo trì , lỗi không thể hiện thông tin trên trang cá nhân thì lúc trước vẫn có nhân viên hướng dẫn ; bây giờ họ mặc kệ .
  Mới đây nhất là ứng dụng nhà hàng vui vẻ . Ban đầu chạy ổn định không gặp lỗi , nhưng khi phát hiện có tình trạng hack bằng cheat code thì bên kỹ thuật xử lý sao không biết ; chỉ biết rằng người dùng thường xuyên bị mất kết nối (đã khắc phục) và lỗi mất item . Có lẽ họ nghĩ ai cũng hack nên họ cũng không khắc phục cho hết hiện tượng đó , và cũng chẳng có một chia sẻ gì với người dùng ngoài một thông tin treo cả tháng trời “chúng tôi đang cố gắng khắc phục…” (khi bạn đọc comment này thì thông báo đó đã được gỡ bỏ ) . Nếu ai đó chơi trò chơi của zing me , có tham gia viết bài trên diễn đàn mới thấy những bức xúc của “dân chúng” thi bài báo lỗi sau một thời gian bị họ xóa xạch với lý do : “…Chỉ muốn chia sẻ với các bạn 1 điều rằng, việc mà admin trên Forum xóa những bài comment bậy là vì đó là qui định của Forum.” (trích lời một Mod) . Coi như chấp nhận điều đó để làm sạch diễn đàn ; nhưng việc không trả lời người dùng , không có một lời xin lỗi chính thức , cũng chẳng thấy thông tin đền bù . Đó là một sự coi thường người chơi ! Thậm chí đến thời điểm tôi post comment này (4/1/2010) thì lỗi của ứng dụng nhà hàng vui vẻ vẫn chưa có gì là khả quan .
  Chúng ta là người Việt Nam , chúng ta ủng hộ sản phẩm của các công ty trong nước . Nhưng ủng hộ cũng phải có quyền lợi và được tôn trọng đôi bên cùng có lợi , cùng đạt được mục đich kinh doanh và giải trí của mình ; chứ không phải theo kiểu người dùng phải lệ thuộc hoàn toàn vào nhà cung cấp theo kiểu độc quyền như thế .
  Là một comment chia sẻ và đóng góp ý kiến nên tôi chỉ viết đến đây . Bởi tôi cũng đã viết bài góp ý , cũng đề xuất ý kiến của mình bằng cách gửi mail đến địa chỉ hotro@zing.vn ; nhưng họ dường như chẳng quan tâm , cũng chẳng cần hồi báo cho tôi biết là họ đã đọc mail luôn . Còn bạn muốn rõ thực hư ra sao , bạn cứ dùng thử zing me tại thời diểm này , và xem các bài viết tại forum của chính zing me thì bạn sẽ rõ . ( http://forum.zing.vn/zing-me/f989/ )

  [Reply]

 7. oanh says:

  bai viet rat hay.minh cung thay k hài long voi zing.me.mac du minh cung nhin ra dc nhung khuyet diem cua no nhung minh nhin k thau dao bang Admin nay.cam on bai viet cua ban

  [Reply]

 8. Dorothy says:

  Có một điều em cứ thắc mắc hoài, các trò chơi trên Zing Me rất giống với những trò chơi trên facebook, giống đến từng chi tiết một (chắc có lẽ chỉ khác phần ngôn ngữ). Zing Me đã có bản quyền các trò chơi đó hay chưa?? Tại sao vẫn được chơi?

  [Reply]

 9. Daisy says:

  Tất cả những lỗi trên hiện nay đã được khắc phục! ^^

  [Reply]

  admin Reply:

  Thời gian cũng hơn cả năm rồi, không khắc phục chắc chết. Lượt bài Zing Me ký sự giờ chỉ mang tính chất tư liệu vì thời gian đã khá lâu rồi.

  [Reply]

 10. dung says:

  Lâu rồi đọc lại vẫn thấy hay và rút ra được kinh nghiệm trong thiết kế web. Cám ơn Tuấn!

  [Reply]

 11. Thanks for finally talking about > Zing Me ký sự :: Kỳ 1 – Mốt hay sản phẩm không được đầu
  tư | Blog Hoc Tap < Loved it!

  [Reply]

Gởi bình luận